Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

"มิงกะลาบา" เมียนมาร์ เผชิญหน้าบุเรงนอง

by BLOGGER : นักเดินทาง

           

"มิงกะลาบา" เมียนมาร์ เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ชิดติดกับประเทศไทย มีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับบ้านเรามานาน
เขตแดนระหว่างประเทศไทยและเมียนมาร์ ตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคตะวันตกและภาคใต้ มีธรรมชาติกั้นเขตแดนระหว่างสองประเทศ ทั้งเทือกเขาสูงและป่าไม้รกชัน เสมือนกำแพงธรรมชาติที่กั้นระหว่างสองประเทศเอาไว้
เมืองชายแดนที่มีพรมแดนติดต่อระหว่างประเทศไทยและเมียนมาร์นั้น ระยะนี้คึกคักด้วยการค้าชายแดน รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาเที่ยวแถบชายแดนด้วย มีทั้งชาวยุโรป เอเชียและตะวันออกกลาง
โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ฮิตเดินทางเข้ามาเที่ยวบ้านเรามากขึ้น พวกนี้เดินทางมาท่องเที่ยว และบางคนก็ทำการค้าควบคู่กันไปด้วย
นักเดินทางสังเกตได้ว่า ชายแดนของเมียนมาร์ มักจะมีการก่อสร้างรูปปั้นบุเรงนองสวมชุดศึก ถือดาบ ยืนเด่นในหลายแห่ง ทั้งชายแดนเมียนมาร์ เกาะสอง เขตตะนาวศรี ติดกับอำเภอเมือง จังหวัดระนอง หรือชายแดนท่าขี้เหล็ก ติดกับอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และเมืองเมียวดี ติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก
พื้นที่ชายแดนมีการครีเอทให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายเซลฟี่ นักเดินทางและเพื่อนๆ ได้เดินทางเข้ามาไปเที่ยวเมืองท่าขี้เหล็ก ได้แวะชมอนุสาวรีย์พระเจ้าบุเรงนอง กษัตริย์นักรบ นักปกครองของเมียนมาร์ โดยเสียค่าเข้าชม “คนละ 5 บาท” นอกจากนี้บรรยากาศภายในบริเวณดังกล่าว ก็จะมีการตกแต่งภูมิทัศน์ ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ให้สวยงามและรู้สึกร่มรื่น...
สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง ก็มีการเก็บเงินค่าเข้าชม บางแห่งก็ไม่เก็บค่าเข้าชม แล้วแต่คนที่บริหารจัดการสถานที่เหล่านั้น สำหรับชายแดนท่าขี้เหล็ก เมียนมาร์ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ มีการเก็บค่าเหยียบแผ่นดินด้วย แต่ก็ไม่แพงเท่าไร ถือว่าเป็นค่าดูแลสถานที่ก็แล้วกัน
หากจะเข้าไปเที่ยวในเมืองหลวง หรือเมืองใหญ่ของเมียนมาร์ ก็มีรถท้องถิ่นเหมาไปเที่ยวได้ ส่วนใหญ่ไกด์และคนขับรถ ก็จะพูดภาษาไทยได้อยู่แล้ว ภาษจึงไม่เป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยว เมียนมาร์ยุคนี้


การเดินทางไปเที่ยว 'ท่าขี้เหล็ก'
การเดินทางข้ามไปชายแดนท่าขี้เหล็ก นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.30-18.00 น. โดยใช้บัตรประชาชน หรือบัตรอื่น ๆ ที่ทางราชการออกให้ ค่าบริการคนละ 30 บาท ค่าผ่านแดนเข้าสหภาพพม่า 10 บาท การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ตรงไปจนถึงแม่สาย สามารถจอดรถได้ที่ริมถนนทั้ง 2 ฝั่งหรือจะวนลอดสะพานข้ามแดน ด้านล่างสะพานจะมีที่รับฝากรถคันละ 50 บาท หรืออาจจะเดินทางด้วยเครื่องบิน ไปลงที่สนามบินท่าขี้เหล็ก หรือท่าอากาศยานท่าขี้เหล็กในเมืองท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมาร์
สำหรับของต้องห้ามในการนำเข้า/ส่งออกนอกราชอาณาจักรไทย ยาเสพติดให้โทษทุกชนิด สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า นาฬิกา แว่นตา แผ่นซีดี และสิ่งเทียมอาวุธปืน (เว้นแต่เป็นของใช้ส่วนตัว ห้ามนำไปแจก จ่าย ฝากขาย) ซีดีอนาจาร วัตถุลามก สิ่งเทียมอวัยวะเพศ สามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกฮอล์ติดตัวเข้ามาได้ไม่เกินคนละ 1 ลิตร บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน หรือซิการ์ไม่เกิน 250 กรัม


  --  
iClickNews.com