Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

"ชมหมอกยามเช้า ดูดาวยามค่ำ" ภูป่าเปาะ

เรื่องและภาพ by BLOGGER นักเดินทาง

       

ฝนตกทุกวัน คนในเมืองหลวง ต้องเผชิญกับรถติดและน้ำท่วมขังเป็นประจำ ดังนั้น นักเดินทางอย่างเรา ก็ต้องเสาะแสวงหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆมาฝากผู้อ่านกันดีกว่า
ป่าหน้าฝน หมอกยามเช้า ดาวยามค่ำคืน...สเน่ห์ของการท่องเที่ยวสไตล์กรีนๆ บ้านเรา
นักเดินทางได้ไปท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ ด้วยโปรแกรมมุดถ้ำ ชมหินงอก หินย้อย ชมหมอกยามเช้าและดูดาวยามค่ำคืน...
การเดินทางทริปนี้ เราเดินทางด้วยรถไฟ "ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง ปู๊นๆ" การเดินทางด้วยรถไฟ ก็สบายไปอีกรูปแบบหนึ่ง คือ ไม่เร่งรีบจอดแทบทุกสถานี แต่ได้ชมวิวทิวทัศน์ตลอดเส้นทางการเดินทาง เพลิดเพลินใจไปอีกรูปแบบหนึ่ง
ทริปนี้เราไปเที่ยวกับผู้เชี่ยวชาญด้านท่องเที่ยวสไตล์กรีนๆ และวัฒนธรรม ไปพักผ่อน สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ร่วมทำกิจกรรมกับท้องถิ่น เป็นการท่องเที่ยวอีกสไตล์หนึ่งที่สนุกสนาน ตื่นเต้นและท้าทาย....
เราเดินทางไปถึงที่พัก ในช่วงเย็น "กลางคืนที่นี่เงียบสงัด มีแต่เสียงหริ่งเรไรร้อง"
"ลมกรรโชกแรงมาก เหมือนมียักษ์ถาโถมใส่หน้าต่าง ประตูทั้งคืน"
เพราะว่าที่พักของเรา อยู่ติดกับเขา ลมกลางคืนจะพัดแรงมาก ถ้าคนขวัญอ่อน จะนอนผวาทั้งคืนทีเดียว แต่นักเดินทางอย่างเราชินเสียแล้ว หัวถึงหมอนก็หลับแล้ว เนื่องจากเราเดินทางกันมาทั้งวัน
ช่วงเช้ามืด เราต้องรีบตื่นแต่เช้า ตีสามตีสี่ เพื่อนั่งรถอีแต๋นไปชมหมอกยามเช้าบนเทือกเขาสูงใหญ่ เที่ยวภูป่าเปาะ ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย "บรรยากาศเหมือนภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น"
รถคันเก่งพามาส่งที่บนเนินเขา จากนั้นพวกเราต้องเดินท้าวขึ้นไป ผ่านป่าไผ่ ต้นไม้ใหญ่ในป่า เพียงไม่กี่อึดใจ เราก็ถึงจุดชมวิว เราต้องตะลึงกับภาพเทือกเขาสลับซับซ้อน เรียงรายกันเป็นทิวแถว ลมแรง หมอกบางๆ ปกคลุมเทือกเขา ธรรมชาติสวยงามมาก ไม่เสียดายที่ต้องตื่นเช้ามาดูเลย
บนยอดของภูป่าเปาะ ภาพเทือกเขาสลับซับซ้อนด้านหน้าเรา เป็นเสมือนปราการยักษ์ขั้นขวางระหว่างชายแดนไทย-เมียนมาร์ คนนำทางเล่าว่า มีชาวบ้านไปหาของป่า เดินหลงอยู่ในป่า ออกมาแทบไม่ได้ "ป่าหันไปทางไหนมีต้นไม้เหมือนกันหมด"
เรานั่งชมบรรยากาศสักพัก บันทึกภาพความงดงามเหล่านั้น แล้วก็ต้องเดินทางลงมาที่เนินเขา ผ่านต้นไม้ ดอกไม้ป่า สัตว์ป่าตัวเล็กๆ อีกครั้ง เพราะว่าเรามีโปรแกรมเดินทางต่อไปแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆอีก แต่นึกในใจถ้าคนที่ชอบแนวแอดเวนเจอร์ ต้องไม่พลาดมากางเต้นท์ชมดาวในยามค่ำคืนที่นี่ รับรองสวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆ
ขนาดนักเดินทางได้ชมดวงดาว ดวงจันทร์ส่องแสงระยิบระยับยามค่ำคืน ก่อนนอน ยังดูงดงามไม่น้อยทีเดียว หากได้ชมทั้งคืน รับรองคลายเครียด...นอนหลับสบายแน่ๆ
สเน่ห์ของการเดินทางแบบกรีนๆ ทำให้ร่างกายรู้สึกเหมือนได้เติมพลัง สดชื่น และจิตใจปลอดโปร่ง หันไปทางไหนมีแต่สีเขียวอยู่ล้อมรอบตัวเรา ไม่เพียงแต่ได้ออกกำลังกายปีนป่ายเนินเขา เรายังได้ชมหมอกยามเช้า วันหยุดยาว อย่าลืมแพ็คกระเป๋ามาเที่ยวแบบกรีนๆ สไตล์แอดเวนเจอร์ ทั้งมุดถ้ำชมหินงอก หินย้อย ปีนเขาชมหมอกยามเช้า หรือดูดาวยามค่ำคืน...รับรองมาเที่ยวจังหวัดเลยแล้ว อยากกลับมาเที่ยวอีกครั้ง


ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองไทย
แหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์ของจังหวัดเลย ที่โดดเด่นไม่แพ้ภูกระดึง นั่นคือภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย วิวทิวทัศน์สวยๆ บนจุดชมวิว ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 900 เมตร สามารถมองเห็น ภูหอ ที่มีลักษณะเป็นภูเขายอดตัด หรือ ภูเขายอดราบ ได้อย่างชัดเจนเลย ภูป่าเปาะ แห่งนี้ เป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูค้อ-ภูกระแต และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต แต่ถูกบุกรุกจนทำให้สภาพป่าเสื่อมโทรมลง หลังจากนั้นก็มีผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาทำการฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนสภาพปกติ จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นนั่นเองค่ะ
ภูป่าเปาะ มีความหมายมาจาก ภูเขาที่มีป่าไผ่เปาะ ซึ่ง ไผ่เปาะ นั้น เป็นไผ่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทั่วไปตามภูเขายังสามารถพบได้ทุกๆ เขตอำเภอ ของจังหวัดเลย ไผ่เปาะ นั้น เป็นไผ่ที่เปาะแตกหักได้ง่าย จุดชมวิวภูป่าเปาะ มีทั้งหมด 4 จุด แต่ละจุดจะห่างกันราว 200 เมตร จุดแรกจะเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด เพราะจะไม่มีอะไรมาบังวิวของภูหอได้เลย และสามารถมองเห็นได้ใกล้ที่สุด และมีมุมที่คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิมากที่สุด จุดนี้จะมีระเบียงยื่นออกไป ทำให้ยืนชมวิวได้สบายๆ
จุดที่สองนั้น จะเห็นวิวแบบมุมกว้างไกลในแบบที่ต่างจากจุดแรก เห็นทั้งผานางนอน ที่มีลักษณะคล้ายกับ ผู้หญิงที่กำลังนอนอยู่ และ เห็นภูเขาอีกลูกที่มีลักษณะคล้ายกับผู้ชายกำลังนอนกอดพุงมองภูเขา ในจุดนี้ก็จะมีระเบียงชมวิวเหมือนกันค่ะ จุดที่สาม นั้น จะเป็นจุดชมวิวที่มองเห็น สวนหินผางาม ได้อย่างชัดเจน และเป็นจุดพักรถที่สามารถเดินขึ้นไปยังจุดที่สี่ แต่ต้องเดินไปอีก 250 เมตร ก็จะเจอกับจุดสูงสุดที่สามารถมองเห็นวิวได้แบบพาโนราม่า 360 องศาเลยทีเดียว แม้อาจจะมีต้นไม้และใบหญ้าบังอยู่บ้าง
โดยจุดสูงสุดนี้ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ได้ทั้งหมดเลย อีกทั้งยังมองเห็น อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ที่ขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาติ นายูง-น้ำโสม ที่อุดรธานี และ ถ้ำเอราวัณ ที่หนองบัวลำภู คุ้มจริงๆเดินขึ้นภูเดียวเห็นทั้ง 4 จังหวัด สำหรับที่พักใกล้ๆ ภูป่าเปาะ นั้น จะมีบริการโฮมสเตย์ 5-6 หลัง สามารถติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
การเดินทาง ไป ภูป่าเปาะ หากเดินทางมาจากทางอำเภอหนองหิน ควรใช้ถนนเส้นหมายเลข 3029 ผ่านสวนหินผางาม ขับไปสักพักก็จะเจอกับทางแยกที่อยู่ข้างโรงเรียนบ้านผาหวาย จากนั้นให้เลี้ยวขวาไป ขับไปตามเส้นทางเรียบสวน ไม่นานก็จะเจอศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูป่าเปาะ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น.


  --  
iClickNews.com