Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

"เยือน" หมู่บ้านชาวประมง ปราณบุรี

เรื่องและภาพ by BLOGGER นักเดินทาง

         

พระอาทิตย์ดวงโต ค่อยๆลอยสูงเบื้องบน เหนือท้องทะเลอันเงียบสงบ...ในยามเช้า...
“สวยจริงๆ” บรรยากาศธรรมชาติแบบนี้ ช่างงดงามราวจิตรกรมาวาดภาพบนท้องฟ้าให้เราได้เห็น สะกดให้นักเดินทางและเพื่อนๆอีกหลายคนที่ตื่นเช้า เพื่อมาชมดวงอาทิตยืขึ้นในช่วงเช้าตรู่ ที่ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่เงียบสงบ...ใครที่เบื่อความวุ่นวายของสังคมเมือง ลองเปลี่ยนบรรยากาศ เดินทางมาเที่ยวเมืองเล็กๆนี่ดูบ้างไม่เพียงแต่ธรรมชาติอันสวยงาม ยังมีวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่น่าสัมผัส
นักเดินทางปั่นจักรยานไปกับเพื่อน เพื่อไปชมการทำกะปิธรรมชาติสูตรชาวบ้าน ในหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งอยู่ใกล้กับรีสอร์ทที่พวกเราพักอยู่ “เคยตัวเล็กๆ จับมาสดๆจากท้องทะเล ป้าไม่ได้สารอะไรเลย” ป้าแม่บ้านเล่าไปพร้อมสาธิตการทำกะปิพื้นเมืองให้พวกเราดู
นอกจากกะปิเคยสดๆ ที่ร้าสารปรุงแต่งแล้ว ยังมีปลาทะเลสดๆ อาทิ ปลาอินทรีย์ ปลาเก๋า ปลาหมึก ซึ่งมีหลายชนิด ได้แก่ ปลาหมึกไข่ ปลาหมึกกะตอย เป็นต้นเราเดินจูงจักรยานไปดูอาหารทะเลชนิดอื่น ชาวประมงออกเรือไปจับมาแล้วกลับมาส่งที่หมู่บ้าน “ปลาหมึกแดดเดียว ใหม่ๆสดๆ” ป้าสังเวียนเล่า
ดูด้วยตาแล้วไม่พอ ต้องลองลิ้มชิมรสชาติจะได้รู้ว่าปลาหมึกสดๆอร่อยแค่ไหน...ว่าแล้วป้าก็นำปลาหมึกไปทอดให้เราได้ชิม...
กลิ่นหอมของปลาหมึกทอด เตะจมูกพวกเรา “อืม! น่าชิมจัง!” เราคว้าปลาหมึกทอดร้อนใส่เข้าปาก เนื้อนุ่ม เนื้อแน่น ตัวอ้วน อร่อย...รสชาติแตกต่างจากที่เคยทานตามร้านอาหารทั่วไปพวกเรารีบออเดอร์อาหารทะเลของป้าทั้งสองคน ทั้งกะปิ ปลาหมึก ปลาอินทรีย์ แถมยังไลน์บอกพรรคพวก ให้มาอุดหนุนสินค้าชุมชนกันอีกด้วย
นักเดินทางหอบหิ้วอาหารทะเล ใส่ตะกร้าหน้ารถจักรยาน แล้วรีบปั่นผ่านหมู่บ้านชาวประมง ที่มีเรือประมงจอดเรียงรายอยู่ริมฝั่ง..
นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม อาหารทะเลสดๆ อร่อย..เรายังได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวประมง ชาวบ้านที่รักท้องทะเล หาเลี้ยงชีพจากสัตว์ทะเลที่หามาได้ แบบพอเพียง...
หากใครที่ชอบแหล่งท่องเที่ยวที่สงบเงียบ และชายหาดที่ไม่อึกกระทึก ลองแวะมาเที่ยวที่ปราณบุรี รรับรองจะติดใจโอโซนที่ไร้มลพิษ อาหารทะเลอร่อย...และใช้ชีวิตแบบ Slow Life


แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตใน "ปราณบุรี"
เมืองปราณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ห่างจากหัวหินเพียง 30 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบทะเลสวย...ความเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตมีหลายแห่งด้วยกัน อาทิ
1. ปากน้ำปราณ ปราณบุรี
2. วนอุทยานท้าวโกษา (เขากะโหลก)
3. หาดนเรศวร หรือ หาดเขากะโหลก ปราณบุรี
4. วนอุทยานปราณบุรี
5. ศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ปราณบุรี
6. ค่ายธนะรัชต์
7. ตลาดเก่าเมืองปราณ ปราณบุรี
8. เกาะนมสาว (สามร้อยยอด) เกาะเล็กๆ ทรงกลมคล้ายนมหญิงสาว บนเกาะมีศาลเจ้าแม่นมสาวตั้งอยู่เป็นที่นับถือของชาวเรือและคนทั่วไป ทางทิศเหนือของเกาะมีแนวปะการังยาวกว่า 500 เมตร บริเวณโดยรอบเกาะเป็นแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามเหมาะแก่การดำน้ำ


  --  
iClickNews.com