Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

นั่งเรือ...เที่ยว"สวนแก้วมังกร-สวนหม่อน"

by BLOGGER นักเดินทาง

             

ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ไม่ต้องไปเที่ยวไกลที่ไหน...ลองขับรถส่วนตัวหรือนั่งรถไฟไปเที่ยวสมุทรสาครกันดีกว่า
จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดเล็กๆที่มีเพียง 3 อำเภอ แต่ในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกรุงธนบุรี เมืองหลวงในอดีตที่ผ่านมา แต่จังหวัดจิ๋วแต่แจ๋วนี้ ซ่อนของดีไว้มากมาย ทั้งวิถีชีวิตพื้นเมือง วัฒนธรรมชาวสวน ชาวเล ชาวบก อาหารการกิน และสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาวของประเทศไทย
นักเดินทางได้แวะไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวสวน ที่อ.บ้านแพ้ว ซึ่งยังมีวิถีชีวิตชาวสวนดั้งเดิม สมัยปู่ย่าตายาย และได้อนุรักษ์ชีวิตเรียบง่ายไว้จวบจนปัจจุบัน
บ้านแพ้วเป็นแหล่งสวนผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งมะพร้าว แก้วมังกร หม่อน มะนาว และอีกมากมาย
รูปแบบที่นักเดินทางไปเที่ยว ก็คือ ท่องเที่ยวทางเรือ โดยนั่งเรือยาวขนาดย่อม ออกจากท่าวัด ลัดเลาะคลองเล็กๆ ผ่านคลองโคกงูเห่า สองฝั่งเต็มไปด้วยธรรมชาติ สีเขียวริมคลองเต็มไปหมด ผลไม้อุดมสมบูรณ์
เรือใช้เวลาวิ่งประมาณสิบนาที ก็พาพวกเรามาถึงท่าจอดเรือสวนของสองแม่ลูก ที่เต็มไปด้วยแก้วมังกร และหม่อนสีแดงสะพรั่ง เรียงรายเป็นแถวเสมือนเป็นรั้วให้สวนแห่งนี้
เมื่อมาถึงสวนแห่งนี้ คุณแม่เจ้าของสวนได้ออกมาต้อนรับ พร้อมให้ลูกชายพาชมสวนทันที พงศธร ลี้สธนกุล ทายาทเจ้าของสวนเกษตร บ้านแพ้ว เล่าว่า ทางชุมชนบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ปลูกผลไม้ และพืชสวน ทั้งมะพร้าว มะนาว แก้วมังกร และหม่อน เป็นต้น
"สวนของเรานั้น มีทั้งแก้วมังกร ที่ปลูกเรียงราย พร้อมมีต้นหม่อนปลูกเป็นแถวด้านนอก ส่วนหม่อนเราปลูกไว้เป็นไม้ล้อมรั้ว "
ผลไม้หลักๆของสวน เราปลูกแก้วมังกร จำนวน 20 ไร่ สร้างรายได้ให้ทางบ้าน ราคาขายแก้วมังกร กิโลกรัมละ 15 บาท ส่วนหม่อนเราสามารถเก็บผลิตผลได้ทุกเดือน ปริมาณ 100 กิโลกรัม ต่อเดือน ราคาขายแก้วมังกร 150 บาทต่อกิโลกรัม
นักเดินทางได้เดินชมสวนของที่นี่ ได้สัมผัสกับหม่อนสีดำ สีแดง และสีเขียว ที่ออกผลสะพรั่งเต็มต้น พวกเราเลือกเก็บทุกรูปแบบ เพื่อลองชิมรสชาติของหม่อนให้ครบรส "สีดำจะหวาน สีแดงจะหวานน้อยกว่า แต่ถ้าสีดำและแดง รสชาติจะหวานปนเปรี้ยว" เกจิด้านหม่อนแนะนำ
จากนั้นพวกเราก็เดินไปชมสวนแก้วมังกร ที่ปลูกเต็มไปหมด เวลาออกผลสีแดง ตัดกับสีเขียวของต้น ดูสวยงามอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เราไม่เคยเห็นในชุมชนเมือง
นักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศสไตล์สวนๆ ต้นไม้ ผลไม้ร่มรื่น...บ้านแพ้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่รอคอยให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสวน ชิมและซื้อสินค้าเกษตรกลับบ้าน หรือซื้อเป็นของฝาก
ที่สำคัญวิถีชีวิตชาวสวน ที่อยู่กันแบบเรียบง่าย...นี่คือ สเน่ห์ของชุมชนบ้านแพ้ว ที่คนรักวิถีชีวิตการทำสวน ใช้ชีวิตสบายๆ นั่งเรือล่องไปตามสายน้ำ และสัมผัสสีเขียวของธรรมชาติ จัดว่าเป็นเมืองผ่าน...ที่ห้ามพลาด ควรแวะมาสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิต...


นั่งเรือชมสวนผลไม้ "บ้านแพ้ว"
การเดินทางนั่งเรือชมสวนผลไม้ มีเรือขนาดย่อม นำพานักท่องเที่ยวเดินทางไปชมสวนผลไม้ ที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร มีให้เลือกแบบขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชม
สวนต่างๆของที่นี่ มีให้เลือกชมหลากชนิด ทั้งสวนมะพร้าว แก้วมังกร สวนหม่อน มะนาว เป็นต้น แล้วแต่ไลฟสไตล์ของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม
การนั่งเรือเที่ยว ผ่านลำคลอง ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไม่ใหญ่มาก แต่ควรสำรวจให้ดีว่าเรือมีเสื้อชูชีพให้หรือเปล่า เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง
สิ่งที่ได้รับจากการนั่งเรือเที่ยว คือ ได้ชมธรรมชาติ สัมผัสสายน้ำ สายลม และแสงแดด ไม่รีบเร่งเกินไป เก็บเกี่ยวความงดงามของธรรมชาติได้เต็มที่


  --  
iClickNews.com