Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

ฝ่าสายฝนและลมหนาว ไปเยือน "วัดอาซากุสะ"

เรื่องและภาพ by BLOGGER นักเดินทาง

         

"โคมแดง" ตั้งตระหง่านอยู่หน้าวัดเซ็นโซจิ หรือ วัดอาซากุสะคันนง (Asakusa Kannon)
สัญลักษณ์โคมแดง ให้นักเดินทางเห็นแต่ไกล ...วัดนี้ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ มหานครโตเกียว ที่คราคร่ำไปด้วยฝูงชน
หลายครั้งที่ได้แวะมาสัมผัสวัดนี้ ทุกอย่างไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง มีแต่เสียงนักท่องเที่ยวชาวไทยดังเซ็งแซ่มากกว่าทุกชาติ
เราเดินลัดเลาะร้านค้าเรียงรายตามถนนในวัด เพื่อรีบไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดอาซากุสะแห่งนี้
"ต้องล้างมือให้สะอาด แล้วจุดธูปก่อน" ไกด์นำทางตะโกนบอก
พวกเราจุดธูป แล้วนำไปปักในกระถางใบใหญ่ ซึ่งทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ กลิ่นควันลอยละล่องรอบตัวพวกเรา
ภายในวัดอาซากุสะจะมีการสักการะเทพเจ้าคันนงโดยการรดน้ำ และตรงกลางวัดจะมีกระถางธูปขนาดใหญ่ "ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า เมื่อมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วต้องปัดควันธูปให้เข้ามาหาตัวเอง เพื่อทำให้ชีวิตดีขึ้น"
นั่นเป็นเสียงบอกเล่าของไกด์ และสิ่งที่นักเดินทางได้เห็น ก็คือ ชาวญี่ปุ่นทั้งเด็ก วัยรุ่นและผู้สูงวัย เมื่อปักธูปในกระถางเสร็จแล้ว ก็จะปัดควันธูปให้เข้ามาหาตัวเอง
เมื่อนักเดินทางปักธูปเสร็จแล้ว ก็เดินเข้าไปยังภายในวัด เพื่อกราบไหว้พระโพธิสัตว์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้านในวัด นอกจากนี้ยังมีการทำบุญไหว้พระด้วยการโยนเหรียญลงในกล่อง และการเสี่ยงเซียมซี
วันนี้คนหนาแน่นกว่าทุกครั้ง เรารีบไปนมัสการ จากนั้นก็แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว
เมื่อไหว้เสร็จแล้ว ก็เดินแวะมุมเครื่องราง ป้ายนำโชค "เครื่องรางกันภัย เครื่องรางของขลังช่วยให้ร่ำรวย สุขภาพดี โชคดีในการสอบ" และอีกหลากหลายแบบ ที่ยังเป็นของสุดฮิตของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว
นักเดินทางแวะมาอุดหนุนมุมนี้ทุกครั้ง สำหรับตัวเองและของฝากครอบครัว จากนั้นก็เดินทางออกมาสัมผัสลมหนาวด้านนอก และเดินชมของที่ระลึก ขนม อาหาร ตามร้านค้าริมถนนนากามิเสะมีร้านค้าจำหน่ายงานหัตถกรรม ของที่ระลึก ขนมขบเคี้ยวและอาหารว่างต่างๆ กว่า 90 ร้านตั้งเรียงรายอยู่ สามารถเที่ยวชมงานในแต่ละฤดูกาลที่จัดขึ้นที่วัดตลอดทั้งปี ตลาดฮาโกอิตะในเดือนธันวาคม
"ขนมหน้าตาน่าทาน อุด้ง ราเม็ง คนรอเข้าคิวเพียบ ร้านขายหน้ากาก แมวนางกวักนำโชค กระเป๋าสไตล์แจแปน"
นักเดินทางเดินไป แวะชมสินค้าตามร้านค้าต่างๆไปด้วย บางคนเดินไม่ไหว ก็หาที่นั่งพัก เพื่อหลบลมหนาวและสายฝนที่ตกพรำๆอย่างต่อเนื่อง..
การที่เราได้มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดแห่งนี้ เกือบทุกครั้ง เมื่อเดินทางมาญี่ปุ่น แม้ทุกครั้งเราต้องเผชิญกันความหนาวเย็น แต่ทริปนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะว่าได้เผชิญทั้งลมหนาวและสายฝน เสมือนเติมความชุ่มฉ่ำ...ในใจของเรา ยามได้เดินทางท่องเที่ยวอยู่ในต่างแดน


ตำนาน "วัดอาซากุสะ"
วัดเซ็นโซจิ หรือ วัดอาซากุสะคันนง (Asakusa Kannon) ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ วัดนี้เป็นวัดทางศาสนาพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคคันโตของญีปุ่น สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ.628-645 โดยวัดอาซากุสะแห่งนี้มีตำนานเล่าขานกันว่า มีสองพี่น้องตระกูล ฮิโนะคูมะ ผู้มีอาชีพหาปลา
วันหนึ่งได้มาหาปลาที่แม่น้ำสุมิดะ แล้วได้เหวี่ยงแหไปในแม่น้ำแต่กลับไปพบรูปปั้นพระโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความเมตตา และแม้ว่าทั้งคู่จะนำรูปปั้นกลับไปคืนในแม่น้ำสักกี่ครั้ง ก็ต้องมีเหตุให้รูปปั้นกลับมาอยู่ในมือของทั้งสองคนเสมอ
ด้วยความศรัทธาของทั้งสอง และชาวบ้านในหมู่บ้านละแวกนั้น จึงได้สร้างวัดขึ้น และอัญเชิญรูปปั้นพระโพธิสัตว์มาประดิษฐาน ณ วัดแห่งนี้ และตำนานยังมีต่อไปอีกว่า ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันกับที่สองพี่น้องพบรูปปั้น ได้ปรากฎมังกรทองตัวนึงเลื้อยลงมาจากสวรรค์ วัดแห่งนี้จึงเป็นวัดที่โชกุน และซามูไรเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก จนเป็นที่เลื่องลือ และรู้จักกันในนามวัดอาซากุสะ


  --  
iClickNews.com