Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

"เที่ยวสบายๆ ในไต้หวัน"

Writer : by BLOGGER นักเดินทาง

Photo : by GARTOON

           

ทีมนักเดินทางไปเที่ยวไต้หวันหลายรอบแล้ว คราวนี้เดินทางไปอีกครั้ง เพื่อเสาะหาแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งอาหารการกินแบบท้องถิ่น นำมาฝากผู้อ่าน
ไต้หวันจะเป็นเพียงเกาะขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่หลากหลายแบบตั้งแต่ภูเขาสูงมากกว่า 3,000 เมตรหลายลูก, ชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลสดใส วัดและศาลเจ้าจีนที่ยิ่งใหญ่สวยงาม รวมถึงสิ่งเล็กๆน้อยๆที่น่าสนใจตามวัฒนธรรมของชาวไต้หวันเองด้วย ในบทความนี้เราจึงรวมเอา 15 สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเมื่อมีโอกาสมาเที่ยวไต้หวันมาให้ชมกัน ซึ่งแต่แห่งล้วนแต่สวยงามจนเป็น Landmark อาทิ ตึกไทเป 101, เมืองไทเป ตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก(ปี 2004 เคยสูงที่สุดในโลก) มีควาสูงมากถึง 508 เมตร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนไทเป
ทะเลสาบสุริยันจันทรา – Sun Moon Lake, เมืองหนานโถว หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต อยู่ที่เมืองหนานโถวบริเวณตอนกลางของเกาะ เป็นทะเลสาบที่มีเกาะเล็กๆอยู่ตรงกลางที่แบ่งทะเลสาบออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งตะวันออกมีรูปร่างกลมเหมือนพระอาทิตย์และฝั่งตะวันตกที่มีรูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น – Jiufen Village, เมือง นิวไทเป หมู่บ้านเก่าแก่ร่ำรวยที่ตั้งอยู่บนเนินเขา หันหน้าเข้าหาทะเล เคยเป็นแหล่งของการทำเหมืองแร่ทองคำมาก่อน โดยมีสถาปัตยกรรมของบ้านเรือนที่สวยงามแปลกตา ปัจจุบันเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านน้ำชาต่างๆ อยู่ในเขต New Taipei
พิพิธภัณท์พระราชวังกู้กง National Palace Museum, เมืองไทเป เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบพระราชวังจีนโบราณ เป็นพิพิธภัณท์ที่มีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่มากที่สุดในโลก มีการจัดแสดงสมบัติโบราณวัตถุและศิลปะต่างๆของชาวจีนอยู่มากกว่า 700,000 ชิ้นงาน ย่านช้อปปิ้งวัยรุ่น ซีเหมินติง – Ximending, เมืองไทเป ย่านช้อปปิ้งของวัยรุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวัน มีฉายาว่า ฮาราจูกุแห่งไทเป เป็นแหล่งกำเนิดของแฟชั่นของหนุ่มสาวชาวไต้หวัน และเป็นหนึ่งใน landmark สำคัญของเมืองไทเปด้วย
เกาะเผิงหู – Penghu Islands, เมืองหนานโถว หมู่เกาะในช่องแคบไต้หวัน ระหว่างไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ มีเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 100 เกาะ มีน้ำทะเลใสสีน้ำเงิน หาดทรายขาวสะอาด และจุดชมวิวมากมาย ทำให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของไต้หวัน อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก Chiang Kai-Shek Memorial Hall, เมืองไทเป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1976 เพื่อเป็นการรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก เป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้านมีหลังคาทรง 8 เหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ(Freedom Square)
อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ – Taroko National Park, ฮัวเหลียน หนึ่งในอุทยานแห่งชาติชื่อดังที่สุดของไต้หวัน ที่มีธรรมชาติป่าเขาที่ยิ่งใหญ่สวยงาม โดยมีไฮไลท์เป็นน้ำตกหน้าผาที่มีการสร้างศาลเจ้าอยู่ด้านบนน้ำตกด้วย ชื่อว่าน้ำตก Changchun และศาลเจ้า Changchun พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน, เกาสง สวนทางด้านศาสนาพุทธที่มีขนาดกว้างใหญ่อลังการมากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2011 มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ยักษ์พร้อมกับเจดีย์ขนาดใหญ่เรียงรายด้านหน้าอยู่ 2 ข้าง และมีฉากหลังเป็นภูเขาดูงดงาม เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้, เกาสงหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองเกาสง ตั้งอยู่ด้านหน้าวัดฉือจี้(Ciji Temple) ที่มีลักษณะเป็นเจดีย์สูง 7 ชั้นคู่กัน โดยจะมีรูปปั้นมังกรและเสือขนาดใหญ่เป็นทางเข้าเจดีย์ ตั้งอยู่โดดเด่น
ตลาดกลางคืนหรือไนท์มาร์เก็ต มีมากมายทุกเมือง เนื่องจากวัฒนธรรมของคนไต้หวันชินกับการไปเดินเล่นหรือทานข้าว ทานขนมที่ตลาดกลางคืน แต่ตลาดดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า หมู่บ้านสายรุ้ง – Rainbow Village, ไถจง แหล่งท่องเที่ยวที่แปลกที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เพราะมีการนำเอาสีมาเพ้นท์ตามผนังในหมู่บ้านของทหารที่เกษียรอายุแล้ว อย่างเป็นเรื่องราว เป็นตัวการ์ตูนสีสันสดใส เหมือนกับเด็กๆวาด ดูแล้วสนุกสนานขัดกับการเป็นหมู่บ้านผู้สูงอายุอย่างมาก วัดต้าหลงตง เป่าอัน, ไทเป วเป็นวัดพุทธแบบจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1804 โดยผู้อพยพชาวจีนฟูเจี้ยน(Fujian) ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนาธรรมโดย UNESCO
นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของแหล่งท่องเที่ยวสุดชิคของไต้หวัน ที่นักเดินทางทั่วโลกนิยมเดินทางไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้น และสัมผัสวัฒนธรรมพื้นเมืองของชาวไต้หวัน ที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายท้องถิ่นและความทันสมัยของผู้คนรุ่นใหม่แห่งเกาะไต้หวัน


"ซิกเนเจอร์" อาหารท้องถิ่นไต้หวัน
เมนูอาหารสุดชิคของไต้หวัน ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด เริ่มจาก ชานมไข่มุก รสชาติกลมกล่อมไม่หวานมาก ไข่มุกหนึบหนับเคี้ยวเพลิน แถมน้ำแข็งไม่มากได้น้ำได้เนื้อ (ไข่มุก)แบบเต็มๆ จริงๆชาไข่มุกรสชาติดีเกือบทุกร้าน ที่แนะนำที่ ร้านลุง (เฉิน ขัด) ตั้งอยู่ที่ ตลาดกลางคืนกงกวน (Gongguan Night Market ) เมนูห้ามพลาดคือ ชานมไข่มุกแบบดั้งเดิม ที่ชาหอมมากๆ รสชาติหวานนิดๆ ไข่มุกต้มน้ำตาลทรายแดงเนื้อนุ่มหนึบๆกำลังดี ตามด้วยเต้าหู้เหม็น สุดฮิตของชาวไต้หวัน เป็นเต้าหู้หมักชนิดหนึ่งซึ่งมีกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ถ้าฟังแค่ชื่ออาจให้ความรู้สึกไม่น่ากินเท่าไหร่ ยิ่งได้กลิ่นยิ่งไม่ใจว่าจะลองดีรึเปล่า แต่ลองเถอะค่ะ ไม่งั้นเสียใจแน่นอน เพราะรสชาติมันดีมากๆเข้าปากปุ๊บลืมความเหม็นไปทันใด เต้าหู้เหม็นจะมีทั้งแบบย่างและแบบทอด ยิ่งราดน้ำจิ้มยิ่งทำให้กลมกล่อมมากขึ้น แกล้มกับเครื่องเคียงอีกนิดอร่อยลืมไปเลย ร้านขายเต้าหู้เหม็นเห็นได้ทั่วไปในไต้หวัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถเข็นถนนโบราณเชงเคิง (Shenkeng Old Street) เต็มไปด้วยร้านขายเต้าหู้นานาชนิด และมีเต้าหู้เหม็นย่างที่โด่งดัง
ชาบูหม่าล่า หม่าล่าเป็นน้ำซุปที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศหลายชนิด จะมีความรู้สึกเผ็ดที่ปลายลิ้นๆนิดๆ ร้านชาบูเกือบทุกร้านจะต้องมีน้ำซุปหม่าล่าเป็นตัวชูโรง แนะนำที่ Mala Yuanyang Hotpot ร้านชาบูยอดนิยมมีสาขาอยู่ทั่วไต้หวัน นอกจากซุปหม่าล่าที่เด็ดจนเลื่องชื่อ หอยนางรมทอด คล้ายหอยทอดในไทย แต่จะใช้หอยนางรมเป็นวัตตุดิบหลักและไม่มีถั่วงอก รสชาติเหมือนเอาออส่วนกับหอยทอดมารวมกัน บ เน้นไข่ทำให้ออกจะนิ่มมากกว่ากรอบ กินคู่กับผัดผักกาดหอม มีซอสราดที่รสชาติออกหวานนำเผ็ดตาม เป็นเมนูที่มีขายในตลาดกลางคืนทั่วทุกแห่งในไต้หวัน โดยเฉพาะที่ตลาดซื่อหลิน (Shilin Night Market) มีร้านอร่อยหลายร้านด้วยกัน ปิดท้ายด้วย ไข่ต้มใบชา แบบต้มทั้งเปลือก และแบบทุบเล็กน้อย ต้มกับใบชาและสมุนไพรบางชนิด ทำให้ได้เป็นไข่ต้มที่มีความหอมมากๆ ไม่มีกลิ่นคาวของไข่ไก่เลยแม้แต่น้อย โดยรสชาติจะแตกต่างกันไปตามสมุนไพรที่ใช้ต้ม แค่กินเปล่าๆจะต้องใส่เครื่องปรุงก็สุดยอด ไข่ต้มใบชานั้นมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป


  --  
iClickNews.com