Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

ปลายฝนต้นหนาว...."สัมผัสชุมชนตลาดน้ำคลองลัดมะยม"

เรื่องและภาพโดย นักเดินทาง

             

ตลาดน้ำในประเทศไทยมีมากมายหลายแห่ง ทั้งตลาดน้ำในเมืองหลวง และต่างจังหวัด ซึ่งแต่ละแห่งมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน
ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ นักเดินทางได้ฝ่าสายฝนไปเดินเล่นแถวตลาดน้ำวัดมะยม ย่านฝั่งธนบุรีนี้เอง
ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เป็นอีกชุมชนหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวเริ่มรู้จักภายในไม่กี่ปีนี้ บริเวณตลาดน้ำแบ่งเป็นสองฝั่ง มีร้านค้าขายของเรียงรายเต็มไปหมด ร้านอาหาร ร้านผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ ขนม ไอศครีมโบราณ เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมีโซนขายของเฟอร์นิเจอร์ ไม้ประดับ สินค้าพื้นเมือง หากเดินกันเต็มๆหนึ่งวันอย่างละเอียดละออ ก็ยังชมสินค้าไม่ครบทุกร้านเลย สเน่ห์ของชุมชนตลาดน้ำ ก็คือ มีทั้งตลาดน้ำและตลาดบก ตลาดน้ำนี้พื้นที่ติดคลอง เรายังเห็นภาพแม่ค้า พ่อค้า ลอยเรือขายของอยู่ริมฝั่ง มีคนอุดหนุนกันพอสมควร มีทั้งซื้อมานั่งทาน หรือซื้อของกลับไปฝากคนที่บ้าน สินค้าที่นี่ราคามิตรภาพ ไม่แพงจนเว่อร์
หากนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางด้วยเรือ อาจจะซื้อแพกเกจทัวร์ เริ่มจากที่ตลาดน้ำลัดมะยม นั่งเรือหางยาว ชมวิวทิวทัศน์สองฝั่งริมแม่น้ำลำคลองย่านฝั่งธนฯ รับรองว่าจะต้องตื่นตาตื่นใจกับ ธรรมชาติสองข้างทาง
"นักท่องเที่ยวต่างชาติ รอขึ้นเรือเต็มไปหมด" นั่นเป็นภาพที่นักเดินทางได้สัมผัส
ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ยุโรป เอเชีย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน พวกวัยรุ่น เดินทางมาเที่ยวจำนวนมากทีเดียว
ตลาดน้ำคลองลัดมะยม แม้จะเป็นตลาดน้ำน้องใหม่ แต่ก็มีสเน่ห์ที่น่ามาท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงวันหยุด จะมีนักเรียนมานั่งร้องเพลง เล่นดนตรี ให้ฟัง เป็นการหาทุนการศึกษาไปในตัว
หากใครยังไม่เคยแวะมาเที่ยวที่นี่ ลองแวะมาสักครั้ง รับรองจะติดใจในบรรยากาศที่เป็นกันเองของพ่อค้า แม่ค้า ในชุมชนแห่งนี้
"ตลาดน้ำคลองลัดมะยม" ยังรอคอยให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก มาสัมผัสวิถีชีวิตแบบไทยๆของชุมชน ที่มีน้ำใจไมตรี ให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่มาเยือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้


การเดินทางไปเที่ยว ตลาดน้ำคลองลัดมะยม
ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถ.บางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กทม. การเดินทางให้วิ่งมาตามถ.บรมราชชนนีมุ่งหน้าไปทาง พุทธมณฑล จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถ. กาญจนาภิเษก (บางแค-บางบัวทอง) จะผ่านปั๊มน้ำมันเอสโซ่ (ปั้มที่ 1) ปั๊มเจ็ท และปั๊มเอสโซ่ (ปั๊มที่ 2) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างปั๊มเอสโซ่ที่ 2 ปากซอยเขียนว่าเป็นทางลัดสู่จรัญสนิทวงศ์ 35 วิ่งเข้ามาในซอยประมาณ 1 กม.จะเห็นตลาดน้ำคลองลัดมะยม อยู่ทางซ้ายมือ
เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ
1.สามารถนั่งรถสาย 28 , 515 ,539 มาลงที่สถานีขนรถส่งรถสายใต้ใหม่ และหลังจากนั้นสามารถเดินทางต่อด้วยรถเมล์สาย 146 ลงที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ และสามารถใช้รถโดยสองแถวนั่งเข้าไปที่ตลาดคลองลัดมะยมได้ หรือหลังจากที่ลงรถที่สถานีขนส่งรถสายใต้ใหม่แล้ว สามารถใช้แท็กซี่ได้ เพราะระยะทางไม่ไกลมากจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่
2.สามารถใช้ BTS ไปลงที่สถานีบางหว้า แล้วเดินออกทางออกที่ 1และ 2 แล้วหลังจากนั้นสามารถใช้รถเมล์(วิ่งย้อนศรBTSในทางที่เรามา) สาย 84 ไปลงที่เดอะมอลล์บางแคหลังจากนั้นก็สามารถใช้รถแท็กซ่ไปถึงที่ตลาดได้
3.สามารถใช้รถเมล์ 509 (จากฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี) มาลงที่เดอะมอลล์บางแค แล้วนั่งแท็กซี่ต่อไปที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม


  --  
iClickNews.com