Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

"มหัศจรรย์ 8 บ่อน้ำใส" หมู่บ้านโอชิโนะฮัคไค Oshino Hakkai

เรื่องและภาพ by BLOGGER นักเดินทาง

         

โอโฮ้! น้ำใส เห็นตัวปลาแหวกว่ายไปมาอยู่ในบ่อน้ำใส...
"บ่อน้ำใส บ่อที่ 8 เป็นบ่อที่สวยที่สุด" ไกด์รันซัง แนะนำ
นั่นเป็นบ่อน้ำใสอีกบ่อหนึ่ง จุดไฮไลท์ของทริปนี้ ที่นักเดินทางได้ไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดที่หมู่บ้านโอชิโนะฮัคไค Oshino Hakkai
เราเลยรีบเดินไปสำรวจบ่อน้ำใส ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายตลอดเวลา อากาศเย็นสบายและเวลาเราเดินไปเรื่อยๆที่หมู่บ้านแห่งนี้ รู้สึกเหมือนที่เราได้อยู่ในชนบทที่เงียบสงบ...และมีธรรมชาติอันสวยงาม
แต่บ่อน้ำใสสุดพีค เป็นเสมือนแหล่งรวมนักเซลฟี่ ที่พากันไปชมและไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก
นอกจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่งดงามแล้ว บรรยากาศในเมืองเล็กๆนี้ มีต้นไม้ ใบไม้ ที่กำลังผลัดใบสีสวยสด ให้ความรู้สึกแปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง
ต้นไม้ใหญ่เรียงรายริมสองข้างทาง ถนนเล็กๆเต็มไปด้วยผู้คน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย ซึ่งฮิตบินลัดฟ้ามาเที่ยวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นทุกปี
ไม่เพียงบ่อน้ำใสที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีอาหาร ขนมพื้นเมือง ผักและผลไม้ ประจำถิ่นของที่นี่
รวมทั้งร้านค้าขายของที่ระลึก เรียงรายให้เราเลือกซื้ออย่างจุใจ...มีสินค้านานาชนิด ทั้งขนม อาหารทะเล สินค้าพื้นเมือง และอื่นๆ
และที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ ของที่ระลึกที่เกี่ยวกับโอลิมปิค 2020 ซึ่งญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดปีนี้ ราคาส่วนใหญ่ก็แพงพอสมควร
นักเดินทางเดินเล่นชมสินค้า และบรรยากาศสองข้างทางอย่างมีความสุข...
ชีวิตตอนนี้ปรับโหมดอยู่ในแบบชะลอ...มีแต่สายฝน บ่อน้ำใสและใบไม้เปลี่ยนสี ทำให้จิตใจเราสงบสุขท่ามกลางโลกที่วุ่นวาย...


"บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" ภูเขาไฟฟูจิ
หมู่บ้านน้ำใส หรือ Oshino Hakkai ตั้งอยู่ที่จังหวัดยามานาชิ เขตพื้นที่เดียวกันกับทะเลสาบทั้ง 5 ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาไฟฟูจิ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมภูเขาไฟฟูจิ มาที่หมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้ด้วย ซึ่งพิกัดของนางก็ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Kawaguchiko กับทะเลสาบ Yamanakako ที่นี่มีความสวยงามในระดับที่ว่าได้รับการ ขึ้นทะเบียน ให้เป็นมรดกทางธรรมชาติในปี ค.ศ. 1934 และได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในภูมิทัศน์ ทางน้ำที่งดงามร้อยอันดับในปี ค.ศ. 1985 หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่นี่มีการเล่าขานกันว่าแต่เดิมเป็นพื้นที่ของทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปทำให้ทะเลสาบเหล่านั้นมีการเหือดแห้งไปตามธรรมชาติเมื่อเวลากว่าหลายร้อยปีที่ผ่านมา และสิ่งที่เหลืออยู่ก็คือบ่อน้ำทั้ง 8 บ่อที่บรรจุน้ำที่ใสสมชื่อหมู่บ้านเอาไว้เต็มเปี่ยม ซึ่งน้ำใสในบ่อทั้ง 8 นี้คือน้ำที่เกิดจากการละลายของหิมะบนภูเขาไฟในช่วงฤดูร้อน ไหลผ่านหินลาวาที่มีรูพรุนรวมกับแร่ธาตุต่าง ๆ ทำให้น้ำนั้นใสแจ๋ว
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่น้ำใสมาก ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าหากใครได้ดื่มน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้จะมีอายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ว่าจะเจ็บป่วยตรงไหน ขอให้อธิษฐานก่อนดื่มน้ำแล้วความเจ็บป่วยก็จะทุเลาลงหรือหายเลย บางคนก็รินน้ำจากหัวมังกรที่อยู่ตรงกลางบ่อที่ลึกที่สุด หรือบางคนจะรองน้ำจากบริเวณใกล้กับร้านค้า แต่แนะนำว่าควรรองน้ำจากหัวมังกร แล้วเทใส่มือเพื่อดื่ม น้ำที่เหลือเทลงพื้นข้างๆ ถ้าใครอยากจะนำน้ำกลับไปฝากคนที่บ้านก็อย่าลืมเตรียมขวด เตรียมแก้วไปรองน้ำกันได้ แต่ถ้าใครไม่มีก็มีร้านขายขวดพลาสติกไว้คอยอำนวยความสะดวก หมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Kawaguchiko และ Yamanakako จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งใสจะมองไปเห็นวิวฟูจิซังท่ามกลางบรรยากาศหมู่บ้านที่เป็นเรือนไม้ สอดแทรกไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น...


  --  
iClickNews.com