Go to www.iclicknews.com
Taste Corner

ลิ้มรส 'อาหารญี่ปุ่น' ต้นตำรับ TOHOKU

By The Taster

             
ช่วงแห่งการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ ภัตตาคาร ร้านอาหาร ในห้างฯ โรงแรม และทั่วไป จัดโปรโมชั่นรับกระแสแห่งความหฤหรรษ์...
อาหารไทยและเทศในบ้านเรา มีให้เลือกมาก สำหรับอาหารสุดฮิตของคนไทย โดยเฉพาะวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ คงไม่พ้นอาหารญี่ปุ่น นั่นเอง
The Taster ขอพาผู้อ่านาสัมผัสกับอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับ ดินแดนภาคเหนือของญี่ปุ่น TOHOKU หรือโทโฮะคุ ที่ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน แหล่งรวมอาหารญี่ปุ่นสุดอร่อย...
TOHOKU ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ และอาหารอร่อย สำหรับอาหารพื้นเมืองสุดเด็ด ได้แก่ สตูว์ที่ทำด้วยการย่างบนกองไฟ อุด้งที่มีไอระเหยออกมาจากถ้วย บาร์บีคิวเนื้อ ดังโกะย่างหม้อไฟ และโซบะที่กินได้โดยไม่อั้น... อาหารทะเล ในโทโฮะคุทางแถบตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ด้วยมื้ออาหารข้าวกับอาหารทะเล, ซาชิมิ, หอยย่าง ทางซีกตะวันออกของพื้นที่แห่งนี้เองนับเป็นแหล่งตกปลาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง
ข้าวปั้นซูชิข้าวปั้นซูชิได้กลายเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกไม่เพียงแต่เป็นคำขนานนาม แต่ยังเป็นตัวแทนของอาหารญี่ปุ่น ย้อนกลับไปที่ยุคสมัยต้นกำเนิดของข้าวปั้นซูชิ กล่าวกันว่ามีมาตั้งแต่ในยุคนารา คศ.710-794 และเริ่มแพร่หลายกระจายไปทั่วโลก
ตามมาด้วยเมนู หม้อไฟโอเด้งซอสมโซะรสขิง หม้อไฟข้าวปั้นอะกิตะ & หม้อไฟเผือกญี่ปุ่น หม้อไฟนาเบะในโทโฮะคุ มีหม้อไฟนาเบะหลากหลายสูตรเมนู เช่น กิริทานโป ฯลฯ วิธีการปรุงอาหารของหม้อไฟนาเบะจะแตกต่างกันไปตามสูตรเฉพ าะของครอบครัว จานที่นำมาใช้ร่วมกับหม้อของนาเบะจะถูกนำไปใช้สำหรับการเตรียมอาหารและจะถูกนำมาเสิร์ฟถึงโต๊ะอาหารด้วย ผู้ร่วมรับประทานจะได้รับแบ่งปันส่วนของตัวเองในถ้วยแบ่งเพื่อเสริ์ฟแยกรับประทานกันไป เส้นโซบะ แป้งโซบะที่ผ่านกระบวนการผลิต โดยการนำเมล็ดบัควีทผสมเข้ากันอย่างดีด้วยน้ำและทสึนากิซึ่งเป็นแป้งชนิดพิเศษที่ช่วยให้มีการเชื่อมยึดกันในเส้นโซบะ หลังจากรีดเป็นแผ่นบางๆ และตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อทำเป็นเส้นโซบะ เมนูโซบะจะประกอบไปด้วยเส้นโซบะที่ต้มสุกแล้วและรับประทานร่วมกับโซบะโชยุ
เมนู ลิ้นวัว คำว่ากิวหมายถึง "เนื้อ" และคำว่า 'ทัง' มาจากคำในภาษาอังกฤษ "tongue" ที่แปลว่าลิ้น ซึ่งรวมกันเป็นคำว่ากิวทัง ลิ้นวัวร้อน ๆ ที่ย่างด้วยไฟจากเตาถ่าน ว่ากันว่าเมนูนี้เสิร์ฟครั้งแรกในปี ค.ศ. 1948 โดยเคอิชิโระ ซาโนะ เจ้าของร้านอาหารในเมืองเซนได กิวทังได้กลายมาเป็นที่โปรดปรานของผู้คนตั้งแต่ที่เริ่มเสิร์ฟครั้งแรกที่จังหวัดมิยางิ จนกระทั่งตอนนี้กิวตังได้กลายมาเป็นเมนูที่เสิร์ฟทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมกันกับซุปหางวัว ข้าวบาร์เลย์ มันเทศบด และผักดองเหล้าสาเก
นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารเส้นที่โด่งดัง ได้แก่ ราเมง หม้อไฟโอเด้งซอสมโซะรสขิง บะหมี่จาจาเมน หม้อไฟข้าวปั้นอะกิตะ & หม้อไฟเผือกญี่ปุ่น เทาส์ซันไอแลนด์สลัด แซลมอนโรลซูชิ แคลิฟอเนียซูชิ ผลไม้รวม ตามด้วยขนมพื้นเมือง อาทิ ขนมดังโกะหน้าถั่วแระบดหวาน ขนมดังโกะหน้าซอสถั่วเหลือง เค้กบราวนี่ ชาเขียวเย็น หรือชาร้อน เป็นต้น
ปิดท้ายด้วยเหล้าพื้นเมืองที่โด่งดัง นั่นคือ เหล้าสาเก สำหรับวิธีการดื่มเหล้าสาเกจะมีความแตกต่างกันไปตามรูปแบบในการบริโภค รวมทั้งอุณหภูมิของเหล้าสาเกเองก็มีผลต่อรสชาติและกลิ่นหอมของมัน ปริมาณแอลกอฮอล์ของเหล้าสาเกในหน่วยวัดมาตราญี่ปุ่นมีประมาณ 10 ถึง 20% เหล้าสาเกหมายความถึงสุราที่ทำจากข้าวและน้ำโดยกระบวนการแปลงแป้งเป็นน้ำตาลผ่านการหมักบ่มด้วยยีตส์จนเปลี่ยนรูปเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ด้วยความหลากหลายของวัตถุดิบในการผลิตทั้งน้ำ, ข้าว, ข้าวมอลต์และยีสต์ที่แตกต่างกัน
แฟนคลับอาหารและเครื่องดื่มพื้นเมืองญี่ปุ่น ต้องสละเวลามาลิ้มลองอาหารรสชาติต้นตำรับ TOHOKU ที่ ห้างอิเซตัน เซ็นทรัลเวิลด์ รับรองแตกต่างจากร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วๆไป
  --  
iClickNews.com