Go to www.iclicknews.com
Special Scoop

ตลาด'น้ำดื่ม-น้ำสี" ร้อนแรง

ตลาดน้ำดื่มร้อนแรง “คริสตัล” ทะยานสู่ผู้นำตลาดน้ำดื่มไทย วางแผนขยายตลาดในเซาท์อีสท์ เอเชีย และอาเซียน 'เผย'เวียดนามตลาดมีศักยภาพ ลอนช์แคมเปญ “สั่งน้ำดื่ม เจาะจงคริสตัล” ขับเคลื่อนการเติบโต ลุ้น'นาย' ณภัทร เจาะกลุ่มคนรักษ์สุขภาพ แบรนด์สิงห์ 'กร้าว'ทวงแชมป์คืน ส่ง'เจ้านาย' จินเจษฏ์ วรรธนะสิน นักร้องมาแรง เจาะใจคนรุ่นใหม่ 'ดัน'ยอดขายตลาดน้ำดื่ม 'เป๊ปซี่ 'ส่งโกลบอลแคมเปญรับร้อน โค้ก’ เปิดตัว 'ฮูลาฮูล่ากับโค้ก' แบรนด์'โออิชิ' เสริมแกร่งผู้นำตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม
เลสเตอร์ เต็ก ชวน ตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ หนังสือพิมพ์ ไอคลิกนิวส์ดอทคอม (www.iclicknews.com) ว่า แผนการขยายตลาดในต่างประเทศนั้น เป็นแผนระยะยาว ปี 2025 บริษัทตั้งเป้าขยายตลาดในเซาท์อีสท์ เอเชีย สำหรับตลาดอาเซียน เรามองว่าเป็นตลาดที่มีศัยกภาพ โดยเฉพาะเวียดนามเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง ส่วนการลงทุนเราคงเข้าไปเปิดโรงงานในต่างประเทศ ตามบริษัทแม่ ไทยเบฟ ที่เข้าไปลงทุนในหลายประเทศ
ปัจจุบันคริสตัลก้าวสู่ผู้นำตลาดน้ำดื่มของไทย ในปี 2560 ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดเฉลี่ย 20% มีการเติบโตขึ้นกว่า 11% ซึ่งเป็นการเติบโตที่สูงที่สุดในตลาด สวนทางกับตลาดน้ำดื่มมูลค่า 35,000 ล้านบาท ที่มีการเติบโตติดลบ 2% อันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นในการสร้างแบรนด์น้ำดื่มคุณภาพที่แตกต่างจากแบรนด์น้ำดื่มโดยทั่วไป ด้วยภาพลักษณ์แบรนด์น้ำดื่มคุณภาพและมีความทันสมัย ผลักดันให้คริสตัลเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคเลือกซื้อเป็นอันดับ 1 และได้รับรางวัลตอกย้ำความสำเร็จอีกมากมาย ทั้งรางวัลสุดยอดแคมเปญการตลาด MAT Award 2017 ในประเภทองค์กรที่ประกอบธุรกิจประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ จากสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย และรางวัลแบรนด์ที่มีการตัดสินใจเลือกซื้อสูงสุดประจำปี 2560 ประเภทรางวัลแบรนด์ดาวรุ่งในกลุ่มเครื่องดื่มจากกันตาร์ อวอร์ด ฯลฯ”
สำหรับแคมเปญการสื่อสารในปี 2561 ภายใต้แนวคิด “สั่งน้ำดื่ม เจาะจงคริสตัล” เพื่อตอกย้ำความแตกต่างของคริสตัลที่มีคุณภาพสูงจากแบรนด์น้ำดื่มอื่นๆ ทั่วไป ด้วยการจัดเต็มทั้งกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ผู้บริโภครักและดูแลสุขภาพมากขึ้นทั้งกิจกรรมออนกราวด์และกิจกรรมออนไลน์ โดยจะเริ่มสื่อสารในวันที่ 16 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป เริ่มจากภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่มี ‘นาย ณภัทร’ พรีเซนเตอร์หนุ่มสุดหล่อของคริสตัลเป็นปีที่ 3 ตัวแทนคนไทยสุขภาพดีมาสร้างการจดจำและตอกย้ำการเป็นแบรนด์น้ำดื่มคุณภาพของคริสตัล ที่ไม่ว่าจะมีไลฟ์สไตล์แบบไหนแต่เมื่อคิดจะ “สั่งน้ำดื่ม เจาะจงคริสตัล” โดยทุกครั้งที่สั่ง ‘คริสตัล’ ก็จะได้พบกับเซอร์ไพร์สพิเศษจาก ‘นาย ณภัทร’ ที่จะไปแสดงความยินดีให้กับทุกคนที่เลือกดื่มน้ำดื่มคุณภาพคริสตัล
คริสตัลยังเดินหน้าส่งเสริมสุขภาพดีให้กับคนไทยทั่วประเทศโดยเริ่มจากการเลือกดื่มน้ำที่มีคุณภาพ รวมทั้งการสนับสนุนให้คนไทยได้มีแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงยิ่งขึ้น ด้วยการจับมือกับวู้ดดี้เวิลด์ เดินสายกิจกรรม Community Workout ชวนคนไทยที่ต้องการจะเปลี่ยนตัวเองให้มีสุขภาพดีขึ้น มาร่วมออกกำลังกายกับ “วู้ดดี้” “นาย ณภัทร” “โดม ปกรณ์” และ “ไอซ์ อภิษฎา” โดยมีเทรนเนอร์สุดฮอตจากฟิตเนสชื่อดังมาเป็นผู้แนะนำการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีตลอดเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน
นายภูริต ภิมย์ภักดี ผู้บริหาร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม โดยน้ำดื่มสิงห์จะเติบโต 15% ทุกปี และ Top of mind ของแบรนด์ยังดีอยู่ แต่มาร์เก็ตแชร์ 20% ลดลงจากปี 2559 ที่มีมาร์เก็ตแชร์ 25% และปี 2558 มีมาร์เก็ตแชร์ 27% ดังนั้น ตั้งแต่ต้นปี 2561 ทางน้ำดื่มสิงห์จึงได้มีการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ ที่จะให้ความสำคัญกับการทำตลาดเพื่อเพิ่ม Brand Preference การตัดสินใจซื้อ และ Brand Engagement การเข้าถึงแบรนด์ของผู้บริโภค ด้วยการดึง ‘เจ้านาย’ จินเจษฏ์ วรรธนะสิน มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ สิงห์ยังจับมือกับ LINE พัฒนา Loyalty Program ในลักษณะ Web Application ที่ผู้บริโภคไม่ต้องดาวน์โหลด ก็สามารถสะสมแต้มได้ เพื่อจะทวงตำแหน่งเบอร์ 1 ในตลาดน้ำดื่มคืนมา
“เรายอมรับคู่แข่งทำได้ดี ขณะที่ 3 ปีที่ผ่านมาเราตกมาเรื่อย ๆ อาจเป็นเพราะแบรนด์เราดูแก่ ลูกค้าเป็นกลุ่มคนอายุ 35 ปีขึ้นไป เราถึงเปลี่ยนพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ที่เด็กลง คือ 'เจ้านาย' เพื่อดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาหาเรา ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 2 แสนล้านบาท"
นอกจากนี้ยังมีการหันมาโฟกัสในเรื่องบุคลากร เพราะ คนถือเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะดำเนินการภายใต้ยุทธศาสตร์ One team One Vision เน้นให้เกิดการ synergy ให้คนเหมาะสมกับงาน และมีประสิทธิภาพการทำงานสูงยิ่งขึ้น พร้อมกับที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ ๆเราเชื่อว่า เมื่อองค์กรแข็งแรง เวลาเราออกไปทำอะไร ก็จะแข็งแรง ขณะเดียวกันก็หาคนรุ่นใหม่เข้ามาเสริมทีม ส่วนกลยุทธ์และการขาย สุดท้ายจะส่งผลที่ยอดขาย อย่างปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 2 แสนล้านบาท จากปีก่อนยอด1.8 แสนล้านบาท
'เป๊ปซี่ 'ส่งโกลบอลแคมเปญรับร้อน
นายสมชัย เกตุชัยโกศล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า เป๊ปซี่เป็นแบรนด์ระดับโลกที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ในประเทศไทยเครื่องดื่มเป๊ปซี่อยู่เคียงข้างคนไทยมากว่า 65 ปีและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในทุกยุคทุกสมัย ซึ่งสะท้อนผ่านผลการสำรวจล่าสุดในด้านแบรนด์ที่ระบุว่า เป๊ปซี่ คือ เครื่องดื่มน้ำอัดลมแบรนด์แรกที่คนไทยนึกถึง1 (Top-of-Mind Brand) และยังเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในฐานะ 'แบรนด์เลิฟ' (Brand Love) หรือแบรนด์ที่ผู้บริโภครักและชื่นชอบมากที่สุดด้วยคะแนนถึงร้อยละ 622"
" ปี 2561 นี้ เป๊ปซี่ เตรียมสร้างประสบการณ์ความยิ่งใหญ่ทั่วโลกอีกครั้งด้วยการเปิดตัวแคมเปญใหม่ล่าสุด PEPSI GENERATIONS หรือ 'เป๊ปซี่ ซ่าทุกยุค...ไม่มีเปลี่ยน' ที่จะพาทุกคนย้อนวันวานไปสัมผัสกับกลิ่นอายความทรงจำสุดเร้าใจในสไตล์เป๊ปซี่ที่สามารถครองความนิยมของคนรุ่นใหม่และกลายเป็นวัฒนธรรมร่วมสมัยของคนในทุกเจเนเรชัน โดยแคมเปญนี้จะเปิดตัวใน 55 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งจะโฟกัสไปที่ 4 กลยุทธ์หลักหรือ 4C นั่นคือ การสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร (Comprehensive Communication) การนำเสนอแพ็คเกจจิ้งรุ่นพิเศษ (Commemorative Packaging) การร่วมมือกับแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำในประเทศ (Collaboration with Local Brand) และการสร้างประสบการณ์ร่วมกับผู้บริโภค (Connected Consumer Experience)"
สำหรับการสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรภายใต้แคมเปญนี้ ภายใต้งบประมาณถึง 300 ล้านบาท นำโดยภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ล่าสุดที่ชื่อ "This is the Pepsi" ซึ่งจะมีศิลปินแถวหน้าของโลกที่เคยร่วมงานกับเป๊ปซี่มาร่วมปรากฏตัว ไม่ว่าจะเป็นไมเคิล แจ็คสัน เจ้าของฉายา "ราชาเพลงป๊อป" นักร้องเพลงป๊อปชื่อดังอย่าง บริตนีย์ สเปียร์ส รวมทั้ง เจฟ กอร์ดอน อดีตนักแข่งรถระดับโลก นอกจากนี้ ยังมีสื่อสนับสนุนอื่นๆ เพื่อสร้างสีสันและตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของแคมเปญ อาทิ สื่อโฆษณากลางแจ้ง สื่อโฆษณาเคลื่อนที่ สื่อในโรงภาพยนตร์ สื่อออนไลน์และสื่อดิจิทัล รวมไปถึงสื่อ ณ จุดขายและในร้านค้า การนำเสนอแพ็คเกจจิ้งดีไซน์ย้อนยุค: เป๊ปซี่ เตรียมส่งแพ็คเกจจิ้งรุ่น "ลิมิเต็ด เอดิชั่น" ที่มาพร้อมดีไซน์เรโทรเพื่อพาผู้บริโภคหวนย้อนวันวานสุดซ่าของเครื่องดื่มเป๊ปซี่ในยุคต่างๆ
ทั้งนี้ ในปี 2560 ตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมในประเทศไทยมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 54,900 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตที่ติดลบถึงร้อยละ 4.74 ซึ่งเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ยังอ่อนตัว อย่างไรก็ตาม เป๊ปซี่ ถือเป็นเพียงแบรนด์น้ำดำเพียงแบรนด์เดียวที่ยังรักษาอัตราการเติบโตได้เป็นบวกซึ่งสวนทางกับแบรนด์อื่นๆ ในตลาด และยังสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดในบรรจุภัณฑ์แบบไม่ต้องคืนขวด (Non-Returnable Packaging) โดยมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่าร้อยละ 45% บริษัทเชื่อมั่นว่าแคมเปญ PEPSI GENERATIONS นี้จะสร้างสีสันและส่งมอบความซ่าสดชื่นให้กับแฟนๆ ตลอดหน้าร้อนนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแบรนด์เป๊ปซี่จะอยู่เคียงข้างและครองใจผู้บริโภคชาวไทยในทุกเจเนเรชันในอนาคต
ซัมเมอร์แข่งดุ ‘โค้ก’ เปิดตัว 'ฮูลาฮูล่ากับโค้ก'
นางสาวคลาวเดีย นาวาร์โร ผู้อำนวยการการตลาด บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฤดูร้อน คือช่วงเวลาพิเศษสำหรับคนไทย ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการแบ่งปันความรู้สึกที่ดีแก่กันกับเพื่อนฝูงและครอบครัว และเครื่องดื่มโค้ก จะทำหน้าที่เติมความสดชื่นให้ทุกการเดินทางแสนพิเศษไม่ว่าจะสู่จุดหมายใดในประเทศไทย แคมเปญ "ฮูลาฮูล่ากับโค้กหน้าร้อนนี้" โค้กจึงได้คัดเลือกชื่อและไอค่อนสัญลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ 24 แห่งในประเทศไทยมาไฮไลต์บนฉลากบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มโค้ก และหวังว่าคนไทยจะได้สนุกกับการตามเก็บผลิตภัณฑ์ให้ครบทั้ง 24 แบบ หรือสนุกกับการตามหากระป๋อง หรือขวดที่มีลายพิมพ์ที่มีความหมาย
สำหรับกิจกรรมสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร ของแคมเปญ "ฮูลาฮูล่ากับโค้กหน้าร้อนนี้" ประกอบไปด้วยภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ นำแสดงโดยปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ สื่อโฆษณานอกบ้าน ตามจุดสำคัญๆ ของการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานหลักๆ ครอบคลุมสี่ภาคทั่วไทย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สื่อโฆษณานอกบ้าน ใหม่ๆ เช่นการใช้พื้นที่ยอดตึกใบหยกทาวเวอร์เป็นแบรนด์แรก ไปจนถึงการจับมือร่วมเป็นพันธมิตรกับสายการบินชั้นนำอย่างแอร์เอเชีย ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดในแคมเปญนี้มุ่งปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย และต้อนรับผู้บริโภคสู่เทศกาลเดินทางท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน
"โค้กหวังว่าผู้บริโภคชาวไทยจะได้เติมความสดชื่น และแบ่งปันความรู้สึกดีๆ ร่วมกับคนพิเศษตลอดฤดูกาล ผ่านทางกิจกรรมการสื่อสารต่างๆ ของแคมเปญ "ฮูลาฮูล่ากับโค้กหน้าร้อนนี้" ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฉลากบรรจุภัณฑ์ใหม่ ความร่วมมือกับปันปัน สุทัตตา วิดีโอคอนเทนท์สนุกๆ ไปจนถึงการนำเพลงแสนสนุกประจำฤดูร้อนอย่าง HULA HULA กลับมาเพิ่มความสุขตลอดฤดูร้อนอีกครั้ง"
'โออิชิ' เสริมแกร่งผู้นำตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม
เจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการสร้างนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และการจัดแคมเปญโปรโมชั่นที่โดนใจ ผลักดันให้โออิชิครองแชมป์ชาเขียวได้อย่างแข็งแกร่ง โดยมีส่วนแบ่งการตลาด 46.4% ในประเทศ (ข้อมูลจาก Nielsen : ต.ค. – ธ.ค. 2560) โดยเฉพาะในช่องทางร้านค้าปลีกมีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 54.7% หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 4.6% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
"ซัมเมอร์นี้ โออิชิ พร้อมสร้างความแข็งแกร่งไปอีกขั้นด้วยการขยายฐานแบรนด์เลิฟให้มากยิ่งขึ้น ด้วยโปรโมชั่นหน้าร้อนสุดยิ่งใหญ่แห่งปีที่ทุกคนรอคอย “โออิชิ โอทั้งคู่ ยูเลือกได้” ครั้งแรกของชาเขียวพร้อมดื่ม ที่ให้ผู้บริโภคเลือกของรางวัลได้ตามความต้องการ ระหว่าง 2 ของรางวัลใหญ่ ที่ตอบโจทย์ความต้องการทั้ง “ขาเที่ยว” เพียงกดรหัสใต้ฝาและกด“1” ก็ลุ้นไปเที่ยวตัวติด “เป๊ก-ผลิตโชค” ในทริปเรือสำราญญี่ปุ่นจำนวน 50 รางวัล รวม 100 คน หรือ “ขาซิ่ง” เพียงกดรหัสใต้ฝาและกด “2” ลุ้นเป็นเจ้าของรถยนต์โตโยต้ายาริส จำนวน 100 คัน รวมมูลค่าของรางวัลทั้งสิ้น 60 ล้านบาท นอกจากนี้ พิเศษสุดสำหรับผู้ส่งรหัสใต้ฝาผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง “โออิชิโมบายล์แอป” และ www.oishidrink.com รับสิทธิ์ลุ้นรางวัลเพิ่มเป็น 2 เท่า"
นอกจากนี้ โออิชิ ยังเตรียมแผนสื่อสารการตลาดด้วยงบประมาณกว่า 300 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้แคมเปญฯ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุด “โอทั้งคู่ ยูเลือกได้” นำแสดงโดยพรีเซนเตอร์สุดฮอตของประเทศ “เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร” พร้อมสื่อสนับสนุนต่างๆ และเซอร์ไพรส์ตลอดแคมเปญ เพื่อสร้างยอดขายในช่วงซัมเมอร์ และเสริมความแข็งแกร่งของแบรนด์ให้มากขึ้น
ซัมเมอร์นี้ ตลาดน้ำดื่ม น้ำอัดลม น้ำผลไม้ แข่งขันกันรุนแรงทุกแบรนด์ งานนี้แบรนด์ไหนจะครองใจผู้บริโภคมากกว่ากัน คงต้องลุ้นตรงยอดขาย...
  --  
iClickNews.com