Go to www.iclicknews.com
Special Scoop

เศรษฐกิจโลกชะลอ 'ส่งออก-ท่องเที่ยว' ต้องปรับตัว

By iclick Team

จับตาความผันผวนของโลก กูรูแต่ละแบงก์ออกโรง TMB Analytics, KBank, KKP 'ชี้' เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง ปีหน้าขยายตัว 3.6-3.8 %สงครามการค้าจีน VS สหรัฐ ส่งผลกระทบส่งออก ยานยนต์ สินค้าเกษตร ท่องเที่ยว ต้องเร่งเปิดตลาดใหม่ 'เผย' เงินบาทแข็งค่าต้นปี 2562 ความเสี่ยงโลกกดดัน แนะ'ชู'เทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่
นริศ สถาเพ็ญเดชา Head of TMB Analytics ธนาคารทหารไทย เปิดเผยกับ หนังสือพิมพ์ ไอคลิกนิวส์ (www.iclicknews.com) ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจไทยชะลอตัว ผลจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา การกีดกันทางการค้า ส่งผลให้ส่งออกสินค้าบางเซ็กเตอร์ไม่เติบโต อาทิ ส่งออก ยานยนต์ สินค้าเกษตร และท่องเที่ยว เป็นต้น
โดยเฉพาะท่องเที่ยวไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตัวเลขนักท่องเที่ยวจากจีนลดลง เนื่องจากผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ทำให้นักท่องเที่ยวยังไม่กล้าเดินท่องเที่ยวต่างประเทศ
พีรพรรณ สุวรรณรัตน์ ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจปีหน้าจะชะลอตัวต่อเนื่อง ผลกระทบจากนโยบายการกีดกันทางการค้าของสหรัฐ การเงินเข้มงวด สภาพคล่องลดลง คาดว่าเศรษฐกิจโลกปีหน้าขยายตัว 3.6 % ลดลงเมื่อเทียบกับปีนี้ ขยายตัว 3.8 % สำหรับผลกระทบประเทศไทย ส่งออกมีแนวโน้มชะลอตัว ประเทศในเอเชีย แปซิฟิก ทั้งญี่ปุ่น จีน โดนผลกระทบมาก
"ท่องเที่ยว 18 % ของมูลค่าการค้า ปีหน้าท่องเที่ยวจะแย่ลง"
วรัณธร ภู่ทอง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า นักลงทุนกังวลเรื่องสินทรัพย์เสี่ยง ต้นปีหน้า ค่าเงินบาทจะแข็งค่า เนื่องจากความเสี่ยงโลกและเศรษฐกิจโลกชะลอตัว กดดันให้เงินบาทปรับค่าขึ้น แต่ประเทศไทยได้ผลกระทบน้อยกว่าประเทศอื่น อย่างเงินรูเปียร์ รูปีย์ของอินเดีย มีการปรับค่าเงินลดลงอย่างรุนแรง
"ภาพรวมของประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาด Emerging Market ยังขยายตัวได้และมีเสถียรภาพ บัญชีเงินสะพัดเกินดุล ไตรมาสแรกของปีหน้า คาดว่าแบงก์ชาติจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เงินทุนจะไหลกลับเข้ามาประเทศไทยอีกครั้ง"
พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้างานวิจัยลูกค้าบุคคล บริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ประเทศไทยจะไปทางไหน ในขณะที่ประชากรจะลดลงในอนาคต ดังนั้น การเติบโตของทั้งประเทศเติบโตไม่ได้ ถ้าเรามองประเทศเป็นเครื่องจักรเครื่องหนึ่งที่ใส่วัตถุดิบเข้าไปคือแรงงานกับทุน เครื่องจักรนี้จะมีวัตถุดิบน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะจากวันนี้ประชากรวัยทำงานเราจะลดลง ถ้าเราทำงานไปแบบเดิม ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์แบบเดิม การเติบโตก็จะแย่ลงไปเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเพราะวัตถุดิบที่ใส่ไปน้อยลง แล้วที่ใส่ลงไปก็มีปัญหาด้านคุณภาพอีก แล้วเราจะทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้ ก็ต้องลดบทบาทของรัฐ และทำให้การใช้ทรัพยากรมีคุณค่ามีประโยชน์มากขึ้น
"ความท้าทายของเศรษฐกิจไทย คือ เรื่องเทคโนโลยี ทั้งรูปแบบธุรกิจและรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่คำถาม คือ เรามีทรัพยากร เรามีความพร้อมในแง่ของสถาบัน ในแง่ของคุณภาพของคน เพียงพอหรือไม่"
ภาพรวมปีหน้าอาจไม่สดใส แต่หากองค์กรแต่ละแห่ง เร่งปรับตัว นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ มาประยุกต์ใช้กับองค์กร สู้ภาวะเศรษฐกิจโลกและไทย ที่ชะลอตัว ย่อมฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ไม่มากก็น้อย เรียกว่าปรับเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส...
  --  
iClickNews.com