Go to www.iclicknews.com
Special Scoop

แบงก์ เปิดศึก QR CODE ชิงลูกค้า

แบงก์บิ๊ก กลาง แห่กันดึงนวัตกรรม QR CODE Payment' บริการลูกค้ายุคดิจิทัล KBank 'หนุน' ผู้บริโภคยังสามารถชำระค่าสินค้าด้วย QR code เชื่อมต่อกับเครื่อง EDC เชื่อมโยงระบบการขาย (Point of Sales: POS) ช่วยให้ผู้บริโภคสะดวก ปลอดภัย ในการชำระเงิน TMB ต่อยอด QR Code รับเงินบริจาค
นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ความร่วมมือกับปตท. เป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัล แบงกิ้ง ของธนาคารกสิกรไทย โดยเป็นการร่วมกันสร้างดิจิทัล เพย์เม้นต์ แพลทฟอร์มให้กับธุรกิจค้าปลีกของ ปตท. ด้วยแนวคิด “Seamless Digital Lifestyle Experience” เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจสู่โมบาย เพย์เม้นต์ (Mobile Payment) เต็มรูปแบบและครบวงจร โดยนำเทคโนโลยีทางการเงินต่างๆ เข้ามาเสริมศักยภาพการแข่งขันในธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูง และเต็มไปด้วยความท้าทายจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายและการชำระเงินของลูกค้า
ธนาคารจะเริ่มนำร่องด้วยระบบรับชำระเงินที่พัฒนาเทคโนโลยี QR Code ให้เชื่อมต่อกับเครื่อง EDC ที่เชื่อมโยงระบบการขาย (Point of Sales: POS) ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านค้าปลีกที่อยู่ภายใต้เครือ ปตท. สามารถชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการผ่านโมบายแบงกิ้งได้ทุกธนาคาร โดยร้านค้าปลีกที่สามารถให้บริการ QR Code ได้แก่ ร้านคาเฟ่ อเมซอน เท็กซัส ชิคเก้น แด๊ดดี้โด ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ ศูนย์บริการยานยนต์ฟิตออโต้ และร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ที่มีสาขาทั่วประเทศรวมกว่า 2,200 สาขา ธนาคารเชื่อมั่นว่า ด้วยศักยภาพเครือข่ายที่แข็งแกร่งของ ปตท. ที่มีอยู่ทั่วประเทศ จะทำให้การให้บริการใช้จ่ายด้วย QR Code ผ่านโมบาย แบงกิ้ง ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น นำไปสู่การทดลองใช้ให้เกิดความคุ้นเคย และแปรเปลี่ยนเป็นพฤติกรรมการใช้จ่ายด้วย QR Code ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าเครื่องดื่ม ค่าอาหาร เป็นต้น และผลักดันประเทศเข้าสู่สังคมไร้เงินสดเหมือนหลายประเทศชั้นนำทั่วโลก
นอกจากนี้ ธนาคารยังวางแผนพัฒนาระบบในการเชื่อมโยงข้อมูลของบัตร PTT Blue Card กับ application K PLUS เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้จ่ายด้วยคิวอาร์โค้ดของ K PLUS สามารถสะสมแต้มได้ทันที ตลอดจนนำข้อมูลที่ได้ผ่านการใช้จ่ายด้วย QR Code ของลูกค้า มาเป็น Big Data ใช้ประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากยิ่งขึ้น ตลอดจนการสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า ซึ่งจะสามารถสร้างความผูกพันในระยะยาว และมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจ
นายเสนธิป ศรีไพพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ TMB กล่าวว่า มูลนิธิทีเอ็มบี ได้พัฒนาโซลูชั่นเพื่อการบริจาคแบบไร้เงินสด ให้ผู้บริจาคสามารถบริจาคได้ง่ายและสะดวกขึ้นผ่าน QR code อีกทั้งเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเงินสดให้กับมูลนิธิต่างๆ โดยสามารถตรวจสอบยอดเงินบริจาคผ่านทางโมบายล์แอปพลิเคชัน TMB Business TOUCH ได้ตลอดเวลา ซึ่งมูลนิธิสามารถนำ QR Code ไปติดตามจุดรับบริจาคต่างๆ ได้อย่างสะดวก ช่วยลดการจัดการบริหารเงินสด
ประชาชนจะสามารถร่วมบริจาคเงินให้กับโรงพยาบาล และมูลนิธิต่างๆ ด้วยช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางเว็บไซต์ของมูลนิธิทีเอ็มบี www.tmbbank.com/csr/foundation และโมบายล์แอปพลิเคชัน TMB TOUCH พร้อมรับใบเสร็จส่งตรงให้ผู้บริจาคเพื่อลดหย่อนภาษีได้ทันที
รับรองตั้งแต่ปีใหม่นี้ แบงก์ต่างๆแห่นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาล่อใจลูกค้า ให้มาใช้บริการแบงก์ของตัวเอง เกมนี้ใครไวใครก็เป็นผู้นำในตลาด
ธนาคารกรุงเทพ ขานรับนโยบาย “สังคมไร้เงินสด”
นายศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะประธานจัดงาน เปิดเผยว่า ‘วันเกษตรก้าวหน้า’ เป็นงานแฟร์ประจำปีที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2549 โดยความคิดริเริ่มจากคุณโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ อดีตประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเผยแพร่ความก้าวหน้าด้านการเกษตรของลูกค้าธนาคาร ด้วยการส่งเสริมให้เกษตรกรนำผลผลิตที่มีคุณภาพมาตรฐานมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยตรง เปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างเกษตรกรกับผู้ซื้อ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต และเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย
ปีนี้ธนาคารยังได้เพิ่มประสบการณ์ใหม่ในการเลือกซื้อสินค้าด้านการเกษตร โดยนำระบบชำระเงินผ่าน QR Code มาให้บริการภายในงานด้วย เพียงใช้แอปพลิเคชัน Bualuang mBanking หรือแอปพลิเคชันธนาคารใดก็ได้ สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อชำระเงินค่าสินค้าภายในงาน “วันเกษตรก้าวหน้า ประจำปี 2560” ได้ทันที สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้ไทยเดินหน้าสู่การเป็น “สังคมไร้เงินสด” ได้อย่างชัดเจน ซึ่งรวมถึงในการเลือกซื้อสินค้าเกษตรก็ทำได้เช่นกัน
“งาน ‘วันเกษตรก้าวหน้า ประจำปี 2560’ เป็นงานที่ธนาคารเปิดพื้นที่ให้กับกลุ่มลูกค้าโครงการเกษตรก้าวหน้า มาจำหน่ายสุดยอดผลิตภัณฑ์และสินค้าเกษตรคุณภาพพิเศษมาตรฐานส่งออก รวมถึงหลากหลายผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง เช่น กล้วยไม้ และไม้ประดับนานาพันธุ์ เมล่อนลายประดิษฐ์ มะม่วงน้ำดอกไม้คุณภาพส่งออก สตรอว์เบอรี่ออแกนิคทั้งแบบสดและแปรรูป มะคาเดเมียนัท ส้มโอทองดี เป็นต้น ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสมจากเกษตรกรโดยตรง” นายศิริเดช กล่าว
ทั้งนี้ ธนาคารเล็งเห็นถึงความสำคัญและกำหนดนโยบายสนับสนุนกลุ่มลูกค้าโครงการเกษตรก้าวหน้า เพื่อลดความเสี่ยงทางการตลาดแก่กลุ่มลูกค้า และให้เกษตรกรมีการเชื่อมโยงซึ่งกันและกันในลักษณะของเครือข่าย จึงจัดกิจกรรมรูปแบบต่างๆ รวมถึงการจัดสัมมนาให้ความรู้ แสดงความคิดใหม่ๆ ทางด้านการเกษตร เพื่อลดความเสี่ยง และช่วยส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มกันเพื่อวางแผนการผลิตล่วงหน้า และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของกลุ่มเกษตรกรที่เข้มแข็งเพียงพอจะสร้างอำนาจต่อรองทางการตลาด ตลอดจนการสนับสนุนด้านเงินทุน รวมถึงให้ความรู้และคำปรึกษาด้านการเงินอย่างเหมาะสม เกษตรกรสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริง ตามหลักนโยบายของธนาคาร เพื่อนคู่คิด ‘เกษตรก้าวหน้า’
จับตาสมรภูมิ QR CODE ทุกแบงก์ แห่บริการลูกค้ากันสุดเหวี่ยงตลอดปี

มิติใหม่แห่งการชำระเงิน หมดยุคพกเงินสด
ทีเอ็มบี ร่วมกระตุ้นใช้ QR Codeเพิ่มความสะดวกคื้อคนขาย
ภายหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ Standard QR Code เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดไปเมื่อเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ ทั้งเอกชน และรัฐ หลายแห่งก็ได้เปิดตัวบริการชำระเงินแบบ "คิวอาร์โค้ด" กันอย่างคึกคัก
นับเป็นก้าวที่สำคัญแห่งความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้จ่ายด้วยมีเทคโนโลยีเป็นตัวผลักดัน สร้างมิติใหม่ให้สังคมไทยก้าวไปสู่ยุคของการ "สแกน" เพื่อจ่ายและรับเงิน เราได้เห็นการปรับตัวของบรรดา ธนาคารที่พร้อมใจกันโปรโมตบริการชำระเงินด้วย คิวอาร์โค้ดนี้ แทนการใช้จ่ายด้วยเงินสดซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญทางการเงินของประเทศไทย เพราะด้วยการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวก คิวอาร์โค้ด อาจจะเป็นตัวเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคที่สำคัญ ที่จะสร้างโมเมนตัมที่แรงมากพอที่จะนำพาให้ เพราะเราเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง
QR code เกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น แต่มาได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีน ซึ่งพบว่าจำนวนผู้ใช้บริการชำระเงินผ่านมือถือของจีนนั้นมีมากถึง 1.25 พันล้านบัญชี รวมมูลค่าแล้วสูงกว่า 180ล้านล้านบาท โดยมีรูปแบบการใช้งานแบบ close loop คือใช้งานผ่าน e-walletของผู้ให้บริการ สองรายใหญ่ ได้แก่ Alipay และ WeChat pay ซึ่งหากจะเทียบกันแล้ว รูปแบบ QR Code ของไทยซึ่งใช้รูปแบบ standard QR code จะดีกว่าเพราะเป็นรูปแบบที่สามารถร่วมกันใช้ได้หมด ทั้งบัตรเดรดิต, บัตรเดบิต E-Walletและบัญชีธนาคาร
กระแสของการใช้ QR Code ในประเทศไทยก็คึกคักไม่แพ้กัน เพราะภายหลังจากที่ ธนาคารต่างๆ ซึ่งได้ผ่านการทดสอบตามหลักเกณฑ์และเปิดให้ได้ใช้บริการไปกันแล้วทั่วประเทศไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และก็รวมถึงทีเอ็มบีด้วย โดยเน้นย้ำถึงเรื่องของการพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า (Need Based) ได้ เพื่อให้ใช้งานง่ายและสะดวก (Simple & Easy) ผ่านโมบายแอปฯ ซึ่งทีเอ็มบีได้มีกิจกรรมการตลาดเพื่อกระตุ้นการใช้ QR Code ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบัน อาทิเช่น การชำระค่าบัตรชมภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ 2 ที่นั่งในราคา 9 บาท ด้วยการสแกน QR Code ถือได้ว่าเป็นแคมเปญที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมากแคมเปญหนึ่ง
นอกจากความสะดวกที่ลูกค้า TMB ได้จากการใช้ QR Code นั้น ลูกค้าจะยังได้สิทธิประโยชน์ของการยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเมื่อลูกค้าทำธุรกรรมด้วยบัญชี TMB All Free ที่ลูกค้าสามารถกด โอน จ่าย ฟรีค่าธรรมเนียม แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง และไม่มีเงื่อนไข เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเรื่องการทำธุรกรรมและให้ลูกค้า TMB ได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

Sponsor by TMB : www.tmbbank.com/home

  --  
iClickNews.com