Go to www.iclicknews.com
Special Scoop

จับตา! e-Wallet เติบโตในยุคดิจิทัล

KBank จับมือ PTT ลอนช์ e-Wallet ตอบสนองผู้บริโภคยุคดิจิทัล รับสังคมไร้เงินสด เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัย ชำระค่าสินค้าและบริการ สถานีบริการน้ำมัน ร้านค้าปลีก ดีเดย์บริการ ไตรมาส 4
ปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาบริการยุคใหม่ ธนาคารกสิกรไทย ได้นำความเชี่ยวชาญจากการพัฒนาแอปพลิเคชัน K PLUS ซึ่งเป็นแอปที่มีลูกค้าไว้วางใจและใช้บริการมากถึง 8.4 ล้านราย มาเป็นแนวทางในการวางโครงสร้างการพัฒนาแอปพลิเคชัน PTT e-Wallet ใน 2 ด้าน ดังนี้
1. ออกแบบประสบการณ์การใช้งาน โดยมีโจทย์ตั้งต้นจาก ปตท. ที่มีความเข้าใจในลูกค้าเป็นอย่างดี เพื่อให้แอป PTT e-Wallet ใช้งานง่าย และ ปลอดภัย ช่วยให้ลูกค้าของ ปตท. สามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของ ปตท. ได้อย่างครบถ้วน 2. ออกแบบโครงสร้างวอลเล็ต ที่ตอบโจทย์ความต้องการของ ปตท. ได้แก่ เชื่อมต่อเทคโนโลยีกับแอป K PLUS ช่วยให้ลูกค้าที่ใช้แอป K PLUS สามารถสมัครใช้งาน PTT e-Wallet ได้ง่าย ๆ ด้วยการยืนยันตัวตน (KYC) และสามารถโอนเงินเข้าวอลเล็ตได้ทันที สร้างระบบการเก็บข้อมูลแบบเดียวกับแอป K PLUS ช่วยรองรับการทำธุรกรรมจำนวนมาก ภายใต้ความปลอดภัยระดับโลก และออกแบบระบบให้ API สามารถเชื่อมต่อกับพันธมิตรอื่น ๆ เพิ่มโอกาสในการสร้างสิทธิประโยชน์ใหม่ ๆ รวมถึงการเปิดโอกาสให้ร้านค้าอื่น ๆ ภายในสถานีบริการ รวมถึงชุมชนมีส่วนร่วมในการนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายและชำระค่าสินค้าผ่านวอลเล็ตได้ในอนาคต
จิราพร ขาวสวัสดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นวัตกรรมการเงินในยุคดิจิทัลสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการชำระเงินของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มการใช้เงินสดลดลง ปตท. จึงปรับทัพธุรกิจค้าปลีก ด้วยการนำเทคโนโลยีด้านการเงินมาพัฒนา PTT e-Wallet รองรับกับวิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภค โดย ปตท. เป็นบริษัทน้ำมันรายแรกในประเทศที่พัฒนาระบบนี้เพื่อตอบสนองความคาดหวังและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในหลายมิติมากขึ้น ทั้งความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว และความปลอดภัยด้วย
PTT e-Wallet ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคได้มีช่องทางการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ ณ สถานีบริการน้ำมันและร้านค้าปลีก ปตท. ได้แก่ ร้านคาเฟ่ อเมซอน เท็กซัส ชิคเก้น แด๊ดดี้โด ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ ศูนย์บริการยานยนต์ฟิตออโต้ และร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย สามารถตรวจสอบธุรกรรมย้อนหลังได้ นอกจากนี้ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์จากการสะสมแต้ม PTT Blue Card การค้นหาร้านค้าที่ใกล้เคียง และโปรโมชั่นจากร้านค้าต่างๆ ให้ผู้บริโภคได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด โดยจะสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ Application หรือใช้ผ่านรูปแบบบัตรก็ได้ นอกจากนี้ ด้วยจำนวนสาขาของสถานีบริการน้ำมัน และร้านค้า ปตท. ที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ จะทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและความสะดวกเหล่านี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดให้ร้านค้าย่อยและชุมชนได้มีโอกาสใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เป็นช่องทางในการเสนอสินค้าและบริการให้แก่ผู้บริโภค เพื่อเติบโตร่วมกับ ปตท.
“ปตท. นอกจากจะมุ่งเน้นการพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้บริโภคแล้ว ยังมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะเชื่อมั่นว่าในโลกปัจจุบันเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในการดำเนินธุรกิจ ทั้งในแง่ของการสร้างความรวดเร็ว สะดวกสบาย ความปลอดภัย และลดภาระค่าใช้จ่ายทั้งของผู้บริโภคและผู้ประกอบการ PTT e-Wallet จะเป็นอีกก้าวหนึ่งของ ปตท. ในการต่อยอดเทคโนโลยี สร้างความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ พร้อมรับมือต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป”
จับตาธุรกิจ e Wallet กำลังเติบโตในประเทศไทย โดยเฉพาะนักธุรกิจรุ่นใหม่ Start Up และคนไทยทั่วไป เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆเพิ่มขึ้นๆทุกปี

TMB UX/UI to Make THE Difference
TMB UX/UI to Make THE Difference เสริมเขี้ยวเล็บองค์กร 'หนุน'ลูกค้าเติบโตยั่งยืน สู้การแข่งขันยุคดิจิทัล บริการคนพิการทางสายตา ใช้ง่าย สะดวกรวดเร็ว
นายปิติ ตัณฑเกษม CEO แบงก์ TMB เปิดเผยว่า TMB UX/UI to Make THE Difference ไอเดียดีดีมีหลายล้านไอเดีย มี App จำนวน 7 ล้าน Apps มีการใช้ 12 Apps ต่อเดือน และใช้ประจำแค่ 9 Apps
นอกจากนี้แบงก์ยังมีบริการ Mobile Banking โดยทีมคิดทำอย่างไรให้ลูกค้าใช้ได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว และทำให้ชีวิตลูกค้าง่ายขึ้น
"เราเชื่อว่า Appของเราสามารถทำให้ชีวิตลูกค้าดีขึ้น" นายปิติ กล่าว
นายแจสเปอร์ แวน วีน Head of Digital, TMB กล่าวว่า User Experience (UX) เราเริ่มจากการค้นหาก่อน ต้องรู้จักผู้ใช้ เพราะผู้ใช้มีสมอง คนเราใช้ App มากมาย เราต้องรู้ว่า App อื่นใช้งาอย่างไร อย่าง App TMB TOUCH มีการดีไซน์ Frame Work มุมซ้ายบนเป็นทำเลทอง คนจะอ่านปุ่มด้านซ้ายก่อน
"เราดีไซน์แนวนอน มีปุ่นโอนเงิน วงกลมสีแดงแจ้งเตือน เรามีการปรับให้ App ใช้งานง่ายและใช้งานได้จริง" นายแจสเปอร์ กล่าว
นอกจากนี้เราพัฒนา App TMB TOUCH เพื่อบริการลูกค้าที่พิการทางสายตา ทำธุรกรรมการเงิน Online เพื่อให้ลูกค้าใช้งานง่ายและสะดวกสบายขึ้น ไม่ต้องมาสาขา
นางปฎิการ เทพมงคล ผู้พิการทางสายตา ลูกค้า TMB กล่าวว่า "ได้ใช้ App ของ TMB ในการโอนเงิน จ่ายบิล ชำระบัตรเครดิต รู้สึกสะดวกรวดเร็ว ไม่ซับซ้อน"

www.tmbbank.com/home

  --  
iClickNews.com