Go to www.iclicknews.com
Executive Way

KTC เจาะไลฟสไตล์ผู้บริโภค คาดใช้จ่ายในประเทศ หนุนเศรษฐกิจโต

คาดใช้จ่ายในประเทศ หนุนเศรษฐกิจโต

ดร.สมประวิณ ผู้บริหารสายงานวิจัยกรุงศรี 'ชี้'แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2562 ยังคงเติบโตต่อเนื่องที่ 4.1% ซึ่งเป็นอัตราใกล้เคียงกับ 4.3% ในปี 2561 และเป็นระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงหลังวิกฤตการเงินโลกที่ 3.8% โดยมีปัจจัยขับเคลื่อนจากแรงส่งการเติบโตของการบริโภคภาคเอกชนและการเร่งตัวของการลงทุนภาคเอกชนซึ่งจะช่วยชดเชยการชะลอตัวของอุปสงค์จากต่างประเทศ ความชัดเจนของนโยบายเศรษฐกิจภายหลังการเลือกตั้ง คาดว่าจะสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ
ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ ผู้บริหารสายงานวิจัยและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การใช้จ่ายภายในประเทศจะมีความสำคัญมากขึ้นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีหน้า โดยการลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มเข้าสู่วัฏจักรขาขึ้นหลังจากอัตราใช้กำลังการผลิตของหลายกลุ่มอุตสาหกรรมแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปี รวมทั้งมาตรการเร่งรัดโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP fast track) และการเดินหน้าลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนราว 2.81 แสนล้านบาทในปี 2562 เพิ่มขึ้นจาก 0.98 แสนล้านบาทในปี 2561 ผนวกกับปัจจัยบวกจากการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ (FDI) ส่วนหนึ่งได้อานิสงส์จากการย้ายฐานการลงทุนเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบเชิงลบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน”
การบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะมีแรงส่งต่อเนื่องตามการกระเตื้องของรายได้ภาคเกษตร รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างและการจ้างงานนอกภาคเกษตร นอกจากนี้ การเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ และการเพิ่มงบประมาณในส่วนของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือเจาะจงเฉพาะกลุ่มเป็นสำคัญ เช่น กลุ่มเกษตรกร กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) จะช่วยหนุนให้การบริโภคและการลงทุนภายในประเทศเพิ่มขึ้น
สำหรับภาคส่งออกที่เคยเติบโตสูงติดต่อกันในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มเติบโตในอัตราชะลอลงที่ 4.5% ในปี 2562 ตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผ่านพ้นจุดสูงสุดมาแล้ว และผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน อย่างไรก็ตาม ภาคส่งออกของไทยอาจได้รับผลเชิงบวกจากการค้ากับหลายประเทศในเอเชียซึ่งเศรษฐกิจกำลังเติบโตในอัตราสูง
ด้านการท่องเที่ยวคาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นจากช่วงปลายปีนี้ ภายหลังทางการออกมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำวีซ่า หรือ Visa on Arrival (VOA) ให้กับนักท่องเที่ยว 21 ประเทศ รวมทั้ง จีน และอินเดีย กอปรกับการขยายตัวของชนชั้นกลางโดยเฉพาะในเอเชียและการพัฒนาศักยภาพของสนามบินเพื่อให้รองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น
“จากภาพรวมเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 1.5% ในปี 2562 จาก 1.1% ในปี 2561 ทั้งนี้ วิจัยกรุงศรีประเมินว่า คณะกรรมการนโยบายการเงินอาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้กลับเข้าสู่ระดับปกติมากขึ้น โดยคาดว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งสู่ระดับ 2.00% เดือนมีนาคม 2562"
นั่นเป็นสิ่งที่ผู้บริหารสายงานวิจัย กรุงศรี มั่นใจว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทย หลังเลือกตั้งแนวโน้มน่าจะดีขึ้น ซึ่งเป็นความหวังของนักลงทุน นักธุรกิจไทย ที่ต้องลุ้นกันอีกทีในปีหมูทอง
  --  
iClickNews.com