Go to www.iclicknews.com
Executive Way

"KResearch มั่นใจฟินเทคมาแรง" "ประกันมนุษย์เงินเดือน" ซีรีย์ใหม่

"KResearch มั่นใจฟินเทคมาแรง"

เกวลิน แห่งKResearch 'เผย' ฟินเทคมาแรง เร่งยกระดับองค์กร พัฒนา Big Data ครีเอท App บริการลูกค้า ด้าน Start Up ต้องปรับตัว 'รับ'เงินบาทแข็ง ภัยแล้ง และการปรับขึ้นของค่าจ้างขั้นต่ำ
ดร.เกวลิน หวังพิชญสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์กับ นิตยสาร ไอคลิกแมกดอทคอม (www.iclickmag.com) ว่า เทรนด์ของธุรกิจ ในช่วงการปรับเปลี่ยนโลก กรณีแบงก์จะมีการปรับตัว เข้าสู่ฟินเทค จะมีการพัฒนา Big Data สร้าง App ใหม่ และปรับสู่ Digital บริการลูกค้า ภายใน 3-5 ปีข้างหน้าจะเห็นชัดเจน
ด้านภาคการผลิตมีการปรับลดการลงทุน คน ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว อย่างนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุน มีการสร้างโรงงาน แต่ใช้ระบบออโตเมชั่นมาใช้ ลดการใช้คน ซึ่งเป็นเทรนด์ที่เกิดมากขึ้น ส่วนธุรกิจปีหน้าที่ยังเติบโตแบบชะลอตัว ได้แก่ ท่องเที่ยว ค้าปลีก ค้าขายออนไลน์ สุขภาพ โรงพยาบาล และLogistic เป็นต้น
"ธุรกิจท่องเที่ยว ที่แม้จะเห็นอัตราการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะชะลอลงมาที่ประมาณ 2-3% จากที่ประมาณการไว้ว่าจะขยายตัวราว 4% ในปี 2562 แต่ก็ยังมีตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สร้างโอกาสทางธุรกิจได้ ทั้งนักท่องเที่ยวจีน อาเซียน และอินเดีย รวมถึงตลาดไทยเที่ยวไทย ซึ่งภาครัฐสามารถส่งเสริมหรือออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวเพื่อเป็นหนึ่งในเครื่องมือหนุนเศรษฐกิจไทยปีหน้าได้ เพราะมีสัดส่วนต่อจีดีพีรวมถึง 18%"
ธุรกิจอื่นๆ ก็ประสบกับโจทย์ยากเช่นกันในปี 2563 โดยเงินบาทมีค่าเฉลี่ยรายปีที่แข็งค่ากว่าในปีนี้ ผลกระทบภาคส่งออก จะส่งผลตามมาให้ภาคการผลิตหดตัวหรือลดกำลังการผลิตลง จนกระทบการจ้างงาน โดยในเบื้องต้นประมาณว่าการจ้างงานในภาคการผลิตจะได้รับผลกระทบเพิ่มเติมอีกกว่า 3 หมื่นตำแหน่ง จากปี 2562 ที่หายไปใกล้แสนตำแหน่ง ส่วนภัยแล้งในปี 2563 ที่คาดว่าจะมีภาวะแล้งรุนแรงกว่าปี2562 เพราะเริ่มต้นปีด้วยปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆ ที่น้อยกว่าเดิมมากนั้น จะกระทบปริมาณผลผลิต มีผลให้จีดีพีภาคเกษตรและรายได้เกษตรกรมีโอกาสหดตัว ส่วนจะเข้าใกล้ภาวะแล้งเป็นประวัติการณ์ดังเช่นที่เกิดในปี 2558-2559 นั้นหรือไม่ คงเป็นประเด็นติดตามซึ่งไม่เกิน 3-4 เดือนแรกของปี 2563 ก็คงมีความชัดเจนขึ้นแล้วว่าจะมีภาวะฝนทิ้งช่วงเข้ามาซ้ำเติมหรือไม่
ประเด็นการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำล่าสุดนั้น แม้ว่าผลกระทบต่อเงินเฟ้อในปี 2563 จะจำกัด แต่ก็จะเพิ่มโจทย์ยากให้กับธุรกิจ โดยค่าแรงที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 5 บาทจากเดิม จะมีผลเพิ่มต้นทุนแรงงานเฉลี่ยอีก 0.3% ขณะที่ ธุรกิจเกษตร จะเป็นกลุ่มที่เผชิญผลกระทบทั้งค่าเงินบาทแข็ง ภัยแล้ง และค่าแรงพร้อมๆ กัน ซึ่งทำให้ภาครัฐอาจต้องเตรียมนโยบายเฉพาะด้านเพื่อดูแลกลุ่มนี้ ขณะที่ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะยังไม่ฟื้นตัวเพราะปัญหาที่อยู่อาศัยค้างขายสะสมที่ยังมีอยู่อีกราว 200,000 หน่วยนั้น มีขนาดใหญ่เกินกว่าจะสามารถเคลียร์ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น
ดร.เกวลิน สาวเก่งมั่นใจว่า แม้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยจะยังชะลอตัว แต่การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจหลายอย่าง ก็จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะธุรกิจใหม่ๆ อย่างเช่น ฟินเทค ประกัน หรือธุรกิจสุขภาพ ค้าขายออนไลน์ ที่ยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งในปีหนูทอง
  --  
iClickNews.com