Go to www.iclicknews.com
Behind The Scene

"สแตมป์"พระราชพิธี รัชกาลที่ 10

By วิพากษ์


ในช่วงแห่งการเฉลิมฉลองพระราชพิธีครองราชย์ รัชกาลที่ 10 ทางไปรษณีย์ไทย ได้ดีไซน์สแตมป์พระราชพิธี ส่วนภาพรวมคล้ายกับสแตมป์พระราชพิธี สมัยรัชกาลที่ 9 โดยทีมงานได้เตรียมการมาระยะหนึ่ง เพื่อผลิตให้เป็นสแตมป์ชุดพิเศษสำหรับพวกเราชาวไทย เป็นสแตมป์ที่บันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกครั้งหนึ่งที่สำคัญ
วิบูลย์ เสรีชัยพร ผู้จัดการฝ่ายการบริหารลูกค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เล่าเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นสแตมป์ชุดนี้ ก็คือ "เราใช้เทคนิคพิมพ์สี่สี 5 สี คือ สี CMYK และสีขาวพิเศษ บนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งฟอยล์กระจกนี้ เป็นเงินที่ผลิตด้วยอลูมิเนียม เพื่อเพิ่มความสวยงามแวววาวให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์ พร้อมปั๊มดุนนูนอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. ข้อความชื่อประเทศ ชนิดราคา และองค์พระฉายาลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีความพิเศษที่ฉลองพระองค์ ซึ่งได้ใช้สีขาวชนิดพิเศษ เพื่อให้ฉลองพระองค์เป็นสีที่สมจริง และด้วยการอิงแนวทางในสมัยพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 9"
แต่ก็มีความแตกต่างที่ ตำแหน่งพระฉายาลักษณ์ฯ ภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง สื่อถึงพระมหามณเฑียร ประกอบด้วยหมู่พระที่นั่งสำคัญในการประกอบพะราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้ และราคาที่กำหนดจำหน่ายในราคาเดียว และในการพิมพ์ตราไปรษณียากรครั้งนี้ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของเหตุการณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนไทยด้วย
สมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เล่าว่า การจัดทำตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดดังกล่าว ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรเป็นที่เรียบร้อย มีการกำหนดวันแรกในการจำหน่ายคือวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งนี้ได้เชิญพระฉายาลักษณ์ฯ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศเป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย และภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง ซึ่งเป็นแนวทางภาพเดียวกับเมื่อครั้งจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ 2493 หรือเมื่อ 69 ปีที่แล้ว
ส่วนแสตมป์ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง ร. 10 ได้ทำการพิมพ์จากประเทศฝรั่งเศส โดยแสตมป์เป็นชนิดราคา 10 บาท จัดพิมพ์ทั้งสิ้น 3 ล้านดวง หรือ 3 แสนแผ่น ใน 1 แผ่นมี 10 ดวง ส่วนซองวันแรกจำหน่ายจัดพิมพ์ 6 หมื่นซอง ในราคา 20 บาท โดยมีโควตาที่รับจอง คือ แสตมป์จำนวน 1.5 แสนแผ่น ซองวันแรกจำหน่าย 40,000 ซอง ในส่วนที่เหลือก็เพื่อให้ประชาชนที่ไม่ได้จองได้มีสิทธิ์เก็บสะสม และไม่มีการพิมพ์เพิ่มหลังจากจำหน่ายหมดแล้ว จึงไม่อยากให้ประชาชนพลาดในการเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก เพราะแสตมป์ดวงเล็กๆนี้ เปรียบเสมือนการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ไทย
สำหรับนักสะสมสแตมป์ คงต้องไม่พลาดการสั่งจองสแตมป์ชุดสำคัญนี้ เนื่องจากเส้นทางของสแตมป์แต่ละชุด ได้บอกเล่าเรื่องราวรายละเอียดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีสำคัญๆในบ้านเรา
การบันทึกเรื่องราวในอดีต ส่งผลให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้เรื่องราวเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะเหตุการณ์อันยิ่งใหญ่ต่างๆ แต่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทยทุกคนตราบนานแสนนาน...เมื่อได้สัมผัส "สแตมป์" เหล่านั้น
  --  
iClickNews.com