Go to www.iclicknews.com
World-ASEAN News

“โตชิบา” เลือกประเทศไทย IHQ แห่งแรกของโลก เตรียม 'รื้อถอน' พระเมรุมาศ จัดสร้างอาคารแสดงนิทรรศการถาวร ปทุมธานี
เพซ อินทีเรีย เลือกฝ้า “ยิปซัม ตราช้าง”โครงการมหานคร 'หนุน' แบงก์ไทยควบรวมกิจการ
TMB Life Saver 15/9 กุ้งไทย 'บุก'ตลาดพรีเมี่ยม
เทรนด์ App ธุรกิจเติบโต TCEB 'หนุน' Smart Village
Thailand Privilege'เจาะ' สมาชิกนักลงทุน 'ขยาย' ทางด่วนบูรพาวิถี เชื่อมมอเตอร์เวย์ รับ EEC
ผลผลิตปาล์มเพิ่ม 14.7 ล้านตัน ปี 61

“โตชิบา” เลือกประเทศไทย IHQ แห่งแรกของโลก
นายโตชิโระ อิชิวาตาริ ประธานบริษัท โตชิบา ไลฟ์สไตล์ โปรดักส์ แอนด์ เซอร์วิส คอร์ปอเรชัน (TLSC) ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดตัวประเทศไทยในการเป็นสำนักงานใหญ่ระหว่างประเทศ (International Head Quarter : IHQ) มีหน้าที่คอยดูแลและบริหารงานต่างๆ ทางแถบภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง นับว่าเป็นประเทศแรกที่บริษัทแม่ให้ความเชื่อถือจัดตั้ง IHQ ขึ้น เนื่องจากเมืองไทยมีโรงงานผลิตสินค้าสำคัญหลายแห่ง จากนี้จะไม่ใช่เพียงแค่รองรับตลาดภายในประเทศและเพื่อนบ้านใกล้เคียงเท่านั้น แต่สามารถไปได้ไกลกว่านั้นสำหรับยอดขายจากต่างประเทศทั่วโลก หากไม่นับรวมญี่ปุ่น อเมริกา และยุโรป มีสัดส่วน 30% โดยส่วนมากเป็นยอดที่อยู่ในทวีปเอเชีย 25% บริษัทตั้งเป้าว่าภายในระยะเวลา 3 ปีจะเพิ่มสัดส่วนต่างประเทศขึ้นมาเป็น 50% แน่นอนว่าเมืองไทยเองก็มีศักยภาพค่อนข้างมาก ขณะที่ตลาดเอเชียยังมีโอกาสอีกเยอะ ส่วนตะวันออกกลาง แม้จะมีสถานการณ์ไม่แน่นอนหลายอย่าง แต่ยังมีโอกาสเช่นเดียวกัน เราเตรียมเปิดตัวสำนักงานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการช่วงเดือน ม.ค.2561 โดยกลยุทธ์ที่จะให้ความสำคัญคงเป็นเรื่องของการผลิต การตลาด และการขาย เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการแต่ละภูมิภาค รวมไปถึงเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของต้นทุน
หลังจากการรวมกันของ TLSC และ Midea Group เมื่อกลางปี 2559 ที่ผ่านมา ก็จะนำความแข็งแกร่งของทั้งสองบริษัทเข้ามาพัฒนาสินค้าเพื่อรองรับความต้องการของตลาดโลกมากขึ้น ขณะนี้กำลังพัฒนาโครงการร่วมกันกว่า 50 โครงการ อยู่ระหว่งการพิจารณา และอีกกว่า 10 ผลงานที่ได้ทำตลาดในประเทศต่างๆ ไปแล้วส่วนแผนงานของบริษัทกับตลาดเมืองไทยจะมีการบริหารงานเชิงรุกมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็ก และสินค้าไอที โดยในกลุ่มสินค้าทีวีได้เปิดตัวแอนดรอยด์ทีวี เพื่อทตลาดในเมืองไทยไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว แม้ว่าปัจจุบันจะมีขนาดเล็ก แต่วางเป้าหมายว่าจะขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดแอนดรอยด์ทีวีในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือครองมาร์เก็ตแชร์ 30-40% เชื่อว่าจะเป็นปัจจัยเอื้อต่อการผลักดันให้ส่วนแบ่งทีวีของโตชิบาในภาพรวมตลาดทีวีขึ้นมาเป็น 10% สถานการณ์ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านปี 2560 ที่ผ่านมา พบว่ามีดีมานด์ลดลงเล็กน้อย เนื่องจากฤดูร้อนที่ผ่านมาสภาพอากาศไม่เอื้อต่อการขายเครื่องปรับอากาศ ทำให้ลดลงไปเกือบ 10% ขณะที่กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น อาทิ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และเครื่องครัวยังเติบโตอยู่ ขณะที่กลุ่มทีวีมีการโตลดลงในเชิงปริมาณ แต่ในเชิงคุณภาพดีขึ้น โดยพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้เลือกทีวีขนาดใหญ่ขึ้น

Go To Lead


เตรียม 'รื้อถอน' พระเมรุมาศ จัดสร้างอาคารแสดงนิทรรศการถาวร ปทุมธานี
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า กรมศิลปากรได้จัดทำแผนงานการรื้อถอนอาคารบาง ส่วนบนพื้นที่ท้องสนามหลวง เพื่อนำไปจัดสร้างอาคารจัดแสดงถาวรบนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต.คลอง 5 จ.ปทุมธานี และแผนงานการรื้อถอนพระเมรุมาศ และอาคารประกอบส่วนอื่นๆ เพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อมีพระราชวินิจฉัยต่อไป สำหรับการรื้อถอนในส่วนที่จะนำไปจัดแสดงยังอาคารนิทรรศการถาวร จ.ปทุมธานีนั้น ล่าสุดอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดเขียนแบบการจัด แสดงภายในตัวอาคาร คาดว่าจะแล้วเสร็จนำเสนอของบประมาณจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายในสิ้นปี 2560 หรือช่วงต้นปี 2561 โดยจะย้ายพระที่นั่งทรงธรรมบางส่วน ทับเกษตร 2 หลัง พลับพลายก 1 หลัง และทิม 4 หลัง คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างเป็นเวลา 2 ปี
"สำหรับการจัดแสดงจะนำสิ่งที่เป็นสุดยอดของงานสาขาต่างๆ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจพระราชพิธี อีกทั้งยังรวบรวมงานพระบรมศพในสมัยโบราณของประเทศเพื่อนบ้าน ในอนาคตพื้นที่ดังกล่าวจะถือเป็นพื้นที่ที่รวบรวมแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 ซึ่งประกอบด้วยหอจดหมายเหตุรัชกาลที่ 9 หออัครศิลปิน และพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ของหน่วยงานต่างๆ อีกทั้งกรมศิลปากรยังมีแผนดำเนินการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์มรดกโลก พิพิธภัณฑ์ไหมโลก พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมและช่างสิบหมู่ไทย ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญของประเทศ สำหรับการก่อสร้างจะเวลาก่อสร้าง 2 ปี" นายวีระกล่าว
นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า รูปแบบในการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น โดยนำรูปแบบพระที่นั่งทรงธรรมมาใช้เป็นหลัก มีมุขกลาง และมุขด้านข้างทั้งสองด้าน ชั้นที่ 1 จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจตลอด 70 ปีแห่งการครองสิริราชสมบัติของในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมถึง โบราณราชประเพณีเกี่ยวกับพระราชพิธีและริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ส่วนชั้นที่ 2 จัดแสดงงานที่เกี่ยวเนื่องกับการก่อสร้างพระเมรุมาศ ประกอบด้วย งานวิศวกรรม สถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และภูมิสถาปัตยกรรม ด้านหน้ามีลักษณะใช้อาคารพลับพลา ยกเป็นองค์ประกอบ รวมทั้งทับเกษตร 2 หลัง และทิมอีก 4 หลัง มาประกอบเป็นทาง เดินลักษณะเดียวกับมณฑลลานพระราชพิธี การออกแบบภายนอกและภายในจะมีความสอดคล้องกัน ตัวอาคารสามารถเดินชมได้อย่างต่อเนื่องรับทราบถึงโบราณราชประเพณี รวมถึงการจัดแสดงมหรสพต่างๆ อย่างครบถ้วน ขณะเดียวกันจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการข้าว สวนนงนุช เกี่ยวกับการเกี่ยวพันธุ์ข้าวและพันธุ์ไม้ ดอกไม้ประดับที่อาจจะแจกให้ประชาชนหรือไม่อีกครั้ง" นายอนันต์กล่าว

Go To Lead


เพซ อินทีเรีย เลือกฝ้า “ยิปซัม ตราช้าง”โครงการมหานคร
นายพงษ์ศักดิ์ มหัทธนสกุล CEO & Co-Founder บริษัท เพซ อินทีเรีย เซอร์วิสเซส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทตกแต่งภายในที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง เชี่ยวชาญในงานก่อสร้างและตกแต่งภายใน มีความพร้อมในการส่งมอบมาตรฐานการบริการที่มีคุณภาพระดับเวิร์ลคลาสด้วยทีมงานมืออาชีพให้กับโครงการระดับใหญ่สุดหรูหรา และต้องการความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ กล่าวว่า “การได้มีส่วนร่วมในการรับผิดชอบดูแลโครงการมหานครเป็นโครงการระดับ Super Luxury โดยได้รับโจทย์จาก เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนซ์ บางกอก ที่ต้องการให้มหานครเป็น เรสซิเดนซ์ ลักชัวรี่ โดยมุ่งเน้นคุณภาพและมาตรฐานอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล สำหรับโครงการนี้ในส่วนฝ้าภายใน บริษัทเพซ อินทีเรียฯ มอบความไว้วางใจแก่ “ยิปซัม ตราช้าง” เนื่องจากมีแนวทางการทำงานที่สอดคล้องกับความต้องการเดียวกันในระดับ Level 5 Finish คือการติดตั้งระบบฝ้าที่เรียบเนียนมากๆ แบบไม่มีที่ติ และมีเทรนนิ่งให้กับทีมช่างผู้ติดตั้งอย่างเป็นพิเศษ เพื่อให้งานออกมาดีและมีคุณภาพที่สุด สำหรับโครงการนี้ เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แผ่นยิปซัมตราช้าง พลัส แต่ส่วนที่มีความท้าทายในการทำงานคือดีไซน์ฝ้าโค้ง เราใช้ Elephant D Zine จากยิปซัมตราช้าง ซึ่งทำให้งานเราง่ายขึ้นและให้ความหรูหรา สวยงามเรียบเนียนกว่างานปกติ ทั้งนี้ขอขอบคุณ “ยิปซัม ตราช้าง” ที่ใส่ใจและดูแลโครงการเป็นพิเศษ อีกทั้งยังได้ ยูเอสจีบอรอล (USG BORAL) ผู้คิดค้นแผ่นยิปซัมรายแรกจากสหรัฐอเมริกาเข้ามาช่วยแนะนำอย่างใกล้ชิด
นายจรุง กาญจนภูมิ ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย บริษัท สยามอุตสาหกรรมยิปซัม (สระบุรี) จำกัด กล่าวว่า การได้ร่วมงานในโครงการมหานคร ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของ ยิปซัม ตราช้าง และ บริษัท เพซ อินทีเรีย เซอร์วิสเซส จำกัด ที่ได้ปรึกษาแลกเปลี่ยนความรู้ในการออกแบบและตกแต่งภายใน การเทรนนิ่งทีมช่างติดตั้ง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพในระดับ High End ที่ต้องการดีไซน์เฉพาะตัวและความสวยงามระดับสากล สามารถตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ตั้งแต่กลุ่มเจ้าของโครงการ สถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายใน และผู้รับเหมา รวมไปถึงเจ้าของบ้าน ที่ต้องการความพิถีพิถันอย่างแท้จริงเพื่อให้สามารถตอบสนองการออกแบบระดับ hi-class กับโครงการมิกซ์ยูส (Mixed-use) อย่างตึกมหานคร ถือเป็นโจทย์หลักที่ทาง “ยิปซัม ตราช้าง” พิถีพิถันในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และให้บริการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ในด้านระบบฝ้าเพดานยิปซัม และฝ้าดีไซน์Elephant D Zine ด้วยคุณสมบัติของแผ่นยิปซัม ตราช้างพลัส เป็นวัสดุสำหรับใช้เพื่องานฝ้าเพดาน มีคุณลักษณะแข็งแกร่งทั่วแผ่น ไม่ลามไฟ และให้ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับงานตกแต่งภายในที่ต้องการความเรียบเนียนสูง และด้วยเทคโนโลยี "ชีตร็อคแบรนด์"สิทธิบัตรจาก ยูเอสจี (USG) ผู้ผลิตยิปซัมชั้นนำจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้แผ่นยิปซัม ตราช้างพลัส มีคุณสมบัติโดดเด่นกว่าแผ่นยิปซัมทั่วไป นอกจากนี้ยังมี “Elephant D Zine” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในผลิตภัณฑ์และบริการของสยามยิปซัม ที่สามารถออกแบบชิ้นงานและติดตั้งให้มีรูปแบบสอดคล้องกับการออกแบบตกแต่งภายในที่มีลักษณะเฉพาะในแต่ละโครงการได้ ไม่ว่าจะเป็น ฝ้าเพดาน ฝาผนัง หรือการหุ้มโครงสร้างเพื่อใช้ในงานออกแบบตกแต่งที่เรียกว่า “ customized design and product” นั่นเอง ให้ทั้งความสวยงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและยังติดตั้งง่ายและรวดเร็ว ได้มาตรฐานระดับสากลด้วย”

Go To Lead


'หนุน' แบงก์ไทยควบรวมกิจการ
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังมีแนวคิดที่จะออกประกาศเพิ่มแรงจูงใจให้ธนาคารของไทย ควบรวมเพื่อขยายฐานให้ต่อสู้และแข่งขันกับธนาคารต่างประเทศได้ ซึ่งจะเป็นผลดีของธนาคารไทยในการพัฒนาระยะยาว เนื่องจากปัจจุบันธนาคารของไทยมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับธนาคารบางแห่ง ทำให้บริษัทเอกชนขนาดใหญ่หลายแห่งไม่สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารได้ เพราะขนาดของบริษัทใหญ่กว่าธนาคารของไทย ส่งผลให้บริษัทขนาดใหญ่นี้ต้องไปขอสินเชื่อกับธนาคารต่างประเทศ แต่ถ้าธนาคารของไทยมีขนาดที่ใหญ่เพียงพอต่อการรองรับสินเชื่อบริษัทขนาดใหญ่ได้ การขอกู้ก็สามารถรองรับได้ และถือเป็นเรื่องที่ดี เรื่องสิทธิประโยชน์ซึ่งจะเป็นมาตรการจูงใจให้ธนาคารของไทยควบรวมกิจการ เบื้องต้นจากแนวคิดจะให้สามารถนำค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการควบรวมมาหักภาษีได้ โดยรัฐบาลจะชดเชยให้ทั้งหมด เพื่อต้องทำให้ธนาคารคิดว่าไม่มีต้นทุนในการควบรวม ซึ่งแนวคิดการควบรวมของธนาคารในไทย เป็นแนวคิดที่คิดมานานแล้ว และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผู้กำกับดูแลสถาบันการเงิน ก็ไม่ได้ขัดข้องกับแนวคิดดังกล่าวแต่อย่างใด
แนวคิดการควบรวมให้ทำได้เฉพาะสถาบันการเงินที่เป็นธนาคารที่อยู่ในประเทศเท่านั้น ไม่ได้เปิดทางให้ธนาคารต่างชาติเข้ามาซื้อกิจการธนาคารของไทย เพราะเป็นแนวคิดเพื่อให้ธนาคารของไทยขยายฐานให้ใหญ่ ออกไปแข่งขันกับธนาคารต่างชาติได้ ซึ่งธนาคารเองก็มีเงื่อนไขที่ว่าต้องคิดเรื่องการดำรงเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงด้วย ทำให้มองว่าถึงอย่างไรก็ต้องขยาย ถึงแม้จะปรับเป็นดิจิทัลก็ตาม แต่ถ้ายังขนาดเล็กก็ไม่สามารถขยายฐานและแข่งขันกับต่างชาติได้ ส่วนมาตรการจูงใจทางภาษีเป็นเพียงส่วนหนึ่งให้คิดที่จะทำ หากธนาคารมีวิธีอื่นที่สามารถขยายฐานสินทรัพย์ให้ใหญ่ก็สามารถดำเนินการได้.

Go To Lead


TMB Life Saver 15/9
ประกันชีวิตสะสมทรัพย์พอพูดถึงประกันชีวิต หลายคนอาจชะงัก ด้วยทัศนคติติดลบ บ้างก็มองว่ายาวนานเกินไป หรือการเลือกซื้อดูยุ่งยาก เลือกแบบไหนดี แต่จริงๆ แล้ว จะว่าไปเป็นวิธีที่ดีที่สุด นอกเหนือจากการการันตีให้เรามีเก็บเงินก้อนโตในระยะยาว และมาพร้อมด้วยนำไปใช้สิทธิในเรื่องการลดหย่อนภาษี การดูแลคุ้มครองชีวิตและสุขภาพ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนอย่างมาก แล้วจะเลือกประกันอย่างไรดี หากต้องการแบบง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก และยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ต้องการ ควบคู่ไปกับการเก็บเงิน ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ไลฟ์ เซฟเว่อร์ 15/9 ที่ TMB เป็นประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองชีวิตพร้อมกับการเก็บเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต ซึ่งสามารถเลือกเก็บแบบรายเดือนหรือรายปีก็ได้ โดยเริ่มต้นแค่เดือนละ 1,000 บาทต่อทุนประกัน 50,000 บาท และจะได้รับเงินคืนทุกปี ปีละ 2,000 บาท ตั้งแต่สิ้นปีกรมธรรม์ 1-15 จ่ายเบี้ยประกันเพียง 9 ปี แต่คุ้มครองชีวิตเป็นระยะเวลา 15 ปี พร้อมได้รับเงินก้อนอีก 100,000 บาท ณ สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 15
“การเก็บเงิน” นั้นง่ายกว่าที่คิด เริ่มต้นทำกันได้ทันที โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ บางคนเพิ่งเริ่มทำงานอาจมีเป้าหมายมากมายหลายอย่าง อยากใช้ชีวิตให้เต็มที่ มีไลฟ์สไตล์ในแบบของตัวเอง แต่ต้องฉุกคิดด้วยว่าเราต้องมีเงินเก็บควบคู่กันไปด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราเลือกวิธีการเก็บออมที่มีอยู่หลากหลายวิธีให้เหมาะกับตัวเราเอง และรู้จักสร้างวินัยจนเป็นนิสัย ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจว่า “เก็บออมเงินวันนี้มั่งมีในวันหน้า”

Go To Lead


กุ้งไทย 'บุก'ตลาดพรีเมี่ยม
นายสุรพล ประเทืองธรรม นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกุ้งไทยและนายกสมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย เปิดเผยกับ หนังสือพิมพ์ ไอคลิกนิวส์ดอทคอม (www.iclicknews.com ) ว่า สถานการณ์ผู้เลี้ยงกุ้งไทยเริ่มดีขึ้น แต่ผู้ประกอบการกุ้งไทย ต้องปรับกลยุทธ์การส่งออกกุ้ง พัฒนาให้สินค้าพรีเมี่ยม เน้นการเจาะตลาด NICHE กลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยม จึงจะสู้กับคู่แข่งได้ปัจจุบันผู้เลี้ยงกุ้งไทย มีจุดเด่น คือ เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆในการดูแลกุ้ง อย่างมีระบบ ปลอดภัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับฟาร์มที่เลี้ยงได้ ซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งประเทศอื่นๆ
"ปัญหาโรคระบาด EMS และพื้นที่การเลี้ยงที่ลดลง ส่งผลให้ไทยไม่ได้เป็นประเทศผู้นำในด้านการ ผลิตและการตลาดในตลาดกุ้งโลกอีกแล้ว หลายประเทศมีศักยภาพ และได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐอย่างจริงจัง ทางรอดเดียวของอุตสาหกรรมกุ้งไทย คือ เราต้องพัฒนาคุณภาพของสินค้ากุ้งของไทยให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง ทั้งคุณภาพสินค้า และคุณภาพมาตรฐานในการผลิต" นายสุรพล กล่าว

Go To Lead


เทรนด์ App ธุรกิจเติบโต
นายแดน แมทธิวส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) บริษัท ไอเอฟเอส เปิดเผยว่า แนวโน้มการบริโภคเทคโนโลยีกำลังยกระดับสิ่งที่เราคาดหวังจากแอพพลิเคชันทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งเทคโนโลยีเกิดใหม่ต่างๆ เช่น เออาร์ (AR) วีอาร์ (VR) การสั่งงานด้วยเสียง และวิธีการใหม่ๆ ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการส่งผ่านข้อมูลให้มีลักษณะตามต้องการ กำลังกำหนดนิยามให้กับประสบการณ์ของผู้ใช้ หรือ ยูเอ็กซ์ (User Experience :UX) ที่มีต่อซอฟต์แวร์องค์กร ความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างการมีส่วนร่วมของผู้ใช้กับความสามารถในการทำกำไรเป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรต้องสงสัย สิ่งนี้ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนในฝั่งของผู้บริโภคมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว และเมื่อพิจารณาไปที่การปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มอีคอมเมิรซ์และยูเอ็กซ์ครั้งยิ่งใหญ่ของวอลมาร์ต (Walmart) เมื่อปี 2559 เราต่างพบว่าการดำเนินการดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เข้าชมผ่านช่องทางดิจิทัลเพิ่มขึ้นถึง 214% เช่นเดียวกับแบงค์ ออฟ อเมริกา (Bank of America) ที่มีอัตราการลงทะเบียนในระบบธนาคารออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 45% หลังจากที่ได้มีการปรับเปลี่ยนยูเอ็กซ์ ใหม่ แล้วสิ่งนี้มีความเกี่ยวพันอย่างไรกับซอฟต์แวร์องค์กร มีงานวิจัยที่สร้างความประหลาดใจพอสมควรเกี่ยวกับวิธีการใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์องค์กรเพื่อสร้างผลกำไร จากการที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับลูกค้า ทำให้ผมพบว่าองค์กรธุรกิจจำนวนมากขึ้นกำลังตระหนักว่า ยูเอ็กซ์ มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับการมีส่วนร่วมของผู้ใช้อย่างมาก ดังนั้น ความสำเร็จของยูเอ็กซ์จึงไม่ได้จำกัดเพียงแค่ระดับความพึงพอใจเท่านั้น การมีส่วนร่วมของพนักงานที่เพิ่มขึ้นมีความเกี่ยวโยงอย่างมากกับผลการปฏิบัติงาน แรงจูงใจ และความมุ่งมั่นที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั้นเป็นสิ่งทีเกิดขึ้นก่อนที่เราจะได้รับประสิทธิภาพ การประหยัดเวลาและต้นทุน หรือมีพนักงานที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นผ่านทางแอพพลิเคชันยูเอ็กซ์ขั้นสูง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลให้เกิดผลกำไรเพิ่มมากขึ้น การศึกษาของไอเอฟเอสเรื่องการใช้งานที่ได้สำรวจผู้ใช้ซอฟต์แวร์องค์กรมากกว่า 200 รายในบริษัทด้านอุตสาหกรรม พบว่าดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่กับการใช้งานซอฟต์แวร์มีความสัมพันธ์กันอย่างมาก ผู้ตอบแบบสำรวจที่ระบุว่าองค์กรได้จัดเตรียมซอฟต์แวร์เพื่อกระบวนการดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่นไว้แล้วนั้น มีแนวโน้มที่จะบอกว่าซอฟต์แวร์องค์กรใช้งานง่ายมากถึง 400% นอกจากนี้ การใช้งานซอฟต์แวร์ยังอาจส่งผลต่อการรักษาพนักงานที่มีประสบการณ์ให้อยู่กับองค์กรได้อีกด้วย โดยจากการสำรวจในครั้งนี้ยังพบด้วยว่า เกือบ 46% ของกลุ่มประชากรวัยกลางคนอาจพิจารณาเปลี่ยนงานใหม่หากการใช้ซอฟต์แวร์องค์กรเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนคือ บริษัท ดีลอยต์ (Deloitte) ซึ่งระบุว่าการผสานรวมการใช้งานซอฟต์แวร์ไว้ในระบบ อีอาร์พี (ERP) ของลูกค้าที่ได้รับการปรับโฉมใหม่นั้น ก่อให้เกิดการประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานเพิ่มขึ้นถึง 300% ทั้งยังลดเวลาในการฝึกอบรม 55% และสามารถเพิ่มยอดขายพ่วงและยอดขายต่อยอดได้ถึง 21% สิ่งนี้ตอกย้ำให้เห็นถึงความเกี่ยวพันอย่างชัดเจนระหว่างความสำเร็จของธุรกิจกับการใช้งานซอฟต์แวร์ในตลาดองค์กร อุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นความปกติในรูปแบบใหม่ (New Normal): ในขณะที่เราใช้โทรศัพท์มือถือกับทุกเรื่องในชีวิตส่วนตัว สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดความคาดหวังที่เพิ่มสูงขึ้นเกี่ยวกับในการใช้ซอฟต์แวร์องค์กรในโทรศัพท์ของเราด้วย องค์กรที่กำลังเติบโตจำนวนมากกำลังปรับใช้การออกแบบที่ปรับเปลี่ยนตามแพลตฟอร์มและขนาดหน้าจอเพื่อให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ สามารถโต้ตอบกับซอฟต์แวร์ทางธุรกิจได้ "อุปกรณ์เคลื่อนที่มาเป็นอันดับแรก" (Mobile first) ได้กลายเป็นกลยุทธ์ ยูเอ็กซ์ ทั่วไปของซอฟต์แวร์ สำหรับผู้บริโภคแล้วในตอนนี้ แม้ว่างานส่วนใหญ่ในองค์กรจะยังคงทำในแล็ปท็อปและเดสก์ท็อป แต่ในมุมมองของผู้ใช้แล้ว โทรศัพท์มือถือก็ต้องได้รับการสนับสนุนให้เทียบเท่ากันด้วย แม้ว่าแนวคิดอุปกรณ์เคลื่อนที่มาเป็นอันดับแรกจะถูกนำไปใช้กับกระบวนการทางธุรกิจบางอย่างภายในซอฟต์แวร์องค์กรแล้ว แต่อุปกรณ์เคลื่อนที่ก็เป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งในการนำไปใช้กับกระบวนการทำงานทั้งหมดขององค์กร พฤติกรรมการใช้งานในรูปแบบการบริโภค: เนื่องจากผู้คนคุ้นเคยกับการใช้สมาร์ทโฟนและแอพสำหรับแชท เช่น วอตแอพพ์ (WhatsApp) หรือ เฟซบุ๊ค แมสเซ็นเจอร์ (Facebook Messenger) จึงส่งผลให้การโต้ตอบกันอย่างรวดเร็วได้กลายเป็นสิ่งที่พวกเขาคาดหวังจากซอฟต์แวร์องค์กรด้วยเช่นกัน การนำเสนอยูเอ็กซ์ ที่ใช้งานง่าย ดูเป็นระเบียบ และน่าดึงดูด จะช่วยให้การดำเนินงานสามารถทำได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมีขั้นตอนมากมายให้ยุ่งยากเหมือนเดิม สิ่งนี่เป็นแรงผลักดันให้ไอเอฟเอสเดินหน้าสนับสนุนบริษัทต่างๆ ในประเทศจีนให้สามารถโต้ตอบกับ IFS Applications ผ่าน WeChat ซึ่งเป็นบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมในจีนได้
การปรับแต่งให้เป็นรูปแบบเฉพาะตัว: ปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในองค์กรทำให้มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องปรับแต่งข้อมูลให้เป็นรูปแบบเฉพาะตัว และทำให้สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว บรรดาซีอีโออาจต้องการข้อมูลทางการเงินระดับสูงสุด ขณะที่วิศวกรบริการอาจต้องการทราบเพียงแค่สถานะสินทรัพย์ล่าสุดจากโรงไฟฟ้าหรือสายการผลิต ดังนั้นจึงเกิดการพัฒนาอินเทอร์เฟซผู้ใช้ตามบทบาทเพื่อตอบสนองความต้องการส่วนบุคคลดังกล่าว และเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น เอไอ (AI) และ แมทชีน เลิร์นนิ่ง (Machine Learning) พบว่าอินเทอร์เฟซตามบทบาทมีความฉลาดอย่างมาก โดยสามารถคาดการณ์ได้ว่าคุณต้องการให้อินเทอร์เฟซส่วนบุคคลที่ใช้งานอยู่แสดงผลอย่างไรและปรับเปลี่ยนข้อมูลที่จะแสดงให้เห็นโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่คุณใช้งานและสัดส่วนการแสดงผลที่สามารถทำได้จริง อย่างไรก็ตาม อินเทอร์เฟซผู้ใช้ในอนาคตจะมีความฉลาดมากขึ้นและจะพัฒนาจนถึงระดับที่สามารถเรียนรู้จากการดำเนินการในอดีตและความชอบของคุณได้ ยูเอ็กซ์ ด้านเสียงและแชท: ยูเอ็กซ์ ไม่ได้เป็นแค่ภาพ แบบฟอร์ม และรายการอีกต่อไป ปัจจุบันอินเทอร์เฟซที่ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นหลัก เช่น Siri, Cortana และ Alexa ต่างเดินหน้านำระบบเสียงและแชทเข้ามาใช้เป็นอินเทอร์เฟซรูปแบบหนึ่งในตลาดองค์กรแล้วในตอนนี้ สำหรับประโยชน์ที่เห็นได้ชัด คือ คุณสามารถค้นหา ข้อมูลและปฏิบัติงานภายในระบบของคุณโดยใช้เสียงหรือการแชทผ่าน Skype, Messenger หรือช่องทางอื่นๆ แทนการใช้แอพพลิเคชันเฉพาะขององค์กรที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่า สิ่งนี้สร้างประโยชน์อย่างมากให้กับผู้ใช้ทั่วไปในด้านการโต้ตอบที่สะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่มืออาชีพ เช่น วิศวกรบริการก็สามารถใช้มือซ่อมแซมไปพร้อมๆ กับค้นหาคำแนะนำเกี่ยวกับการซ่อมโดยใช้เสียงของตนได้ ความเป็นจริงเสมือน ความเป็นจริงเสริม หรือความเป็นจริงผสมคือ ยูเอ็กซ์ : ยูเอ็กซ์ก้าวไปไกลเกินกว่าเรื่องการแสดงผลบนหน้าจอหรือแนวคิดเกี่ยวกับเสียง นั่นคือการขยายตัวของเออาร์ และวีอาร์ ที่เพิ่มมากขึ้น นับตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม หรือ เออาร์ (Augmented Reality: AR) ก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว บริษัทต่างๆ เช่น XMReality สามารถให้คำแนะนำระยะไกลผ่านเออาร์ ได้แล้วในตอนนี้ กล่าวคือผู้เชี่ยวชาญด้านบริการภาคสนามสามารถช่วยวิศวกรซ่อมบำรุงที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่แก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้เสมือนว่าพวกเขากำลังลงพื้นที่อยู่ด้วยกัน เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้อยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนาอีกต่อไปแล้ว แต่ได้กลายมาเป็นโซลูชันที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และพวกเราจะได้เห็นการนำไปใช้ในวงกว้างไม่นานเกินรอ

Go To Lead


TCEB 'หนุน' Smart Village
นางสริตา จินตกานนท์ ผู้ชำนาญการ ทีเส็บ หรือ TCEB เปิดเผยกับ นิตยสาร ไอคลิกแมกดอทคอม (www.iclickmag.com ) ว่า เราได้ร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆและชุมชนในต่างจังหวัด จัดให้มีโครงการ Smart Village (สมาร์ท วิลเลจ) เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้กลุ่มบริษัทองค์กร (Corporate) เดินทางไปจัดกิจกรรมนอกสถานที่ของบริษัท (Company Outing) และกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR trip) ในพื้นที่ชุมชนที่มีศักยภาพ ซึ่งจังหวัดอื่นๆ ของไทย ยังมีศักยภาพ มีกิจกรรมอัตลักษณ์ทางวัฒนธรม วิถีชีวิต รวมทั้งผลิตผลสินค้าของชุมชน ที่สามารถพัฒนาเพิ่มมูลค่าเพื่อเป็นซัพพลายที่ดีแก่การจัดกิจกรรมไมซ์ ทั้งในรูปแบบเชิงธุรกิจและสัมมนา ซึ่งจะเป็นการกระจายโอกาส สร้างรายได้ให้แก่เศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืน สำหรับ 4 ชุมชนต้นแบบที่มีศักยภาพ ได้แก่ 1.) ชุมชนสวนผึ้ง จ.ราชบุรี 2.) ชุมชนปากแพรก จ.กาญจนบุรี 3.) ชุมชนดอยแม่สลองนอก จ.เชียงราย และ 4.) ชุมชนวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ขณะเดียวกันเพื่อยกระดับชุมชนไปในทิศทางที่ SMART ขึ้น จึงได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือโดยได้รับการสนับสนุนจาก 11 กลุ่มสตาร์ทอัพ ให้ชุมชนดังกล่าวเป็นจุดหมายไมซ์ใหม่ที่น่าสนใจแก่ตลาดกลุ่มบริษัทองค์กรเอกชนในประเทศไทย ทั้งนี้ดำเนินโครงการภายใต้แนวคิด “Co-Creation” อาศัยความร่วมมือร่วมใจกันของทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน สร้างสรรค์ผลผลิตทางความคิดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มต่อยอดธุรกิจไมซ์ โดยแบ่งการทำงานร่วมกันเป็น 4 ทีม ได้แก่ 1.) ชุมชนสวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยบริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ Happy Famers, Take me Tour และ Tickettail ท2.) ชุมชนปากแพรก จ.กาญจนบุรี โดย กรุงศรี ฟินโนเวต และ Trippacker, ZipEvent และ Local Pillow 3.) ชุมชนดอยแม่สลองนอก จ.เชียงราย โดย บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) และ Local Alike, VT Thai และ Penguint 4.) ชุมชนวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดย The AIS Startup และ Hivesters, Veget Daily และ ZipEvent
การจัดทำโครงการนี้ เป็นการกระตุ้นให้องค์กร จัดกิจกรรม ประชุมสัมมนาในประเทศมากขึ้น ต่อไปในอนาคตเราจะศึกษาจัดทำโครงการนี้ในชุมชนที่อยู่ชายแดน โดยร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม และกัมพูชา เป็นต้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการจัดประชุมสัมมนาเพิ่ม การแข่งขันโปรโมทชุมชน SMART VILLAGE ครั้งนี้ โดยทีมที่สามารถสร้างการรับรู้ทางสื่อออนไลน์มียอด View, Like, Share, Comment สูงที่สุดได้แก่ ชุมชนปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี โดยมียอด View, Like, Share, Comment จำนวน 337,667 ครั้ง สร้างการรับรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้ 1,069,501 วิว ได้รับรางวัลอุปกรณ์สื่อสารอิเลคทรอนิกส์ มูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ ด้านภาพรวมการดำเนินงาน แคมเปญการแข่งขันโปรโมทชุมชน SMART VILLAGE ได้รับความสนใจ สามารถสร้างการรับรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้รวมทั้งหมด 4,070,953 ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลของโครงการ Smart Village ได้ที่ https://smartvillagecampaign.com/

Go To Lead


Thailand Privilege'เจาะ' สมาชิกนักลงทุน
นายพฤทธิ์ บุปผาคำ ผู้จัดการใหญ่ บริษัทไทยแลนด์ พริวิเลจ คาร์ด จำกัด (ทีพีซี) ผู้ดำเนินงาน โครงการบัตรสมาชิกพิเศษ “ไทยแลนด์ พริวิเลจ คาร์ด” เปิดเผยกับ นิตยสาร ไอคลิกแมกดอทคอม (www.iclickmag.com)ว่า ตลาดเป้าหมายสมาชิกของเรา คือ กลุ่มเจ้าของและนักลงทุนต่างประเทศ และผู้เกษียณ ซึ่งเริ่มมีจำนวนมากขึ้น ด้านกลยุทธ์และแผนการดำเนินธุรกิจ มี 3 ด้าน "บัตร Privilege Thailand"กระตุ้นสมาชิกนักลงทุน "บัตรส่งเสริมประเทศไทย" มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและขยายธุรกิจไปสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจและการเป็นผู้ลงทุน บริษัท มุ่งหวังให้สมาชิกชาวต่างชาติช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทย ด้านผลประกอบการประจำปี 2560 (1 ตุลาคม 2559-30 กันยายน 2560) ว่า บริษัทฯมีรายได้รวมจากการดำเนินการอยู่ที่ 662.95 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่400 ล้านบาท หรือคิดเป็น 65.73 % จากเป้าหมายและคิดเป็นอัตราการเติบโต64.32% จากปี 2559 ที่มีรายได้รวม 403.44 ล้านบาท (จากเป้าหมายปี 2559 ที่ตั้งไว้ 250ล้านบาท) และมีผลกำไร389.83 ล้านบาทโดยคิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้นกว่า 93.60 %จากปี 2559 ที่มีกำไร 201.40 ล้านบาท ทั้งนี้ในปี 2560 บริษัทมีการดำเนินการด้านงบลงทุน (Corporate Investment) กว่า 60 ล้านบาทซึ่งหากมีการหักงบลงทุนในส่วนนี้ออก บริษัทจะมีกำไรจากการดำเนินการจริงถึง 449.83 ล้านบาท หรือ 123.35 % จากปี 2559 โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นมากจากยอดรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการขายสมาชิกใหม่ 1,021 รายค่าธรรมเนียมสมาชิก และความสามารถในการบริหารต้นทุนในการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ต้นทุนในปีที่ผ่านมาไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก โดยมีรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนอยู่ที่ 35% โดยหากหักค่าใช้จ่ายด้านงบลงทุนของปี 2560 ออกเท่ากับว่ามีรายจ่ายเพิ่มเพียง 5.48% เท่านั้น โดยปี 2561 คาดว่าค่าใช้จ่ายจะลดลง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนเพียง 5 ล้านบาท ทั้งนี้ในปี 2560 บริษัทสามารถล้างผลขาดทุนสะสมทางบัญชีเหลือที่ 770.92 ล้านบาท จากปีที่แล้ว (ปี 2559) ซึ่งมีอยู่ 890.93 ล้านบาท
สำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2561ไทยแลนด์ อีลิทคาร์ดฯ ยังคงมุ่งขยายฐานลูกค้ากลุ่มนักลงทุน เจ้าของกิจการ ผู้เกษียณอายุที่ต้องการมาพำนักในประเทศไทย และกลุ่มที่ต้องการมาอยู่เป็นครอบครัวซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มาเพื่อท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่จะเข้ามาเป็นลักษณะของ Resident in Thailand เนื่องจากคนกลุ่มนี้คือกลุ่มที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศไทย เช่นการที่กลุ่มนี้มาอยู่ระยะยาวกว่าการท่องเที่ยวปกติ ย่อมต้องมีการซื้ออสังหาริมทรัพย์(property)หากตีราคาขั้นต่ำที่ 5-10 ล้านบาทโดยสมาชิกไทยแลนด์ อีลิทคาร์ดฯ เพียง 30% ที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์อยู่ที่ 1,500 คน ก็เท่ากับยอดที่ซื้อกว่า 7,500 ล้านบาท ยังไม่รวมถึงการใช้บริการและการลงทุนใช้จ่ายในด้านอื่นๆ โดยในอนาคตบริษัทฯมีแผนที่จะทำ Wealth management ให้กับลูกค้ากลุ่มนี้เพื่อรองรับการทำ Management ในเมืองไทย โดยการหาพันธมิตรทางธุรกิจเข้ามาช่วยดูแล เพื่อตอบรับลูกค้ากลุ่มนี้ เพราะเรามองความเป็น Thailand Residencyซึ่ง product ที่ทำก็เพื่อตอบโจทย์กลุ่มนี้ให้เป็น Residency ที่ชัดเจนขึ้นจาก Vision ของบริษัทประจำปี 2561ที่ว่า “Simply Extraordinary Country Residency program Crafted for Friends of Thailand” “บัตรสมาชิกเหนือระดับสำหรับบุคคลสำคัญของประเทศไทย”

Go To Lead


'ขยาย' ทางด่วนบูรพาวิถี เชื่อมมอเตอร์เวย์ รับ EEC
นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้เร่งรัดให้ กทพ.ขยายทางด่วนเพื่อรองรับการพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) จากช่วงทางพิเศษบูรพาวิถี ที่สิ้นสุดลงที่หน้านิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ทำให้เกิดปัญหาการจราจรและไม่สามารถเชื่อมต่อกับมอเตอร์เวย์ได้ ให้ กทพ.ขยายทางด่วนบูรพาวิถีไปถึง ทล.331 บ้านบึง เพื่อเชื่อมกับมอเตอร์เวย์ของกรมทางหลวง โดยให้ กทพ.ไปศึกษาความเหมาะสมของโครงการนี้ นอกจากนี้ยังมีทางด่วนสายใหม่ที่จะลงทุน คือ สายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ระยะทาง 19 กม. วงเงิน 31,244 ล้านบาท
นายสาโรจน์ ต.สุวรรณ ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า มูลค่าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย ระยะทาง 2.6 กิโลเมตร จากสถานีลาดพร้าว บริเวณแยกรัชดา-ลาดพร้าว ไปเชื่อมต่อกับสถานีรัชโยธิน หรือสถานีพหลโยธิน บริเวณแยกรัชโยธิน เพื่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารนั้น อยู่ที่ 4,000 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงกลางปี 2562 ใช้ก่อสร้าง 18 เดือน และจะเปิดให้บริการช่วงต้นปี 2564 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับรับฟังเสียงผู้เกี่ยวข้อง โดยจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนครั้งที่ 2 ในเดือน มี.ค.61.

Go To Lead


ผลผลิตปาล์มเพิ่ม 14.7 ล้านตัน ปี 61
นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการลงพื้นที่สำรวจภาคสนามร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น เกษตรกร สมาคมโรงสกัดน้ำมันปาล์ม และ GISTDA ในแหล่งผลิตสำคัญ 4 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ ชุมพร และนครศรีธรรมราช ซึ่งมีเนื้อที่ปลูกรวมกันคิดเป็นร้อยละ 70 ของประเทศ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 เพื่อทวนสอบข้อมูลให้เกิดความเชื่อมั่นและนำมาพยากรณ์ผลผลิตปาล์มน้ำมันปี 2560 พบว่าปริมาณผลผลิตปาล์มน้ำมันปี 2560 มีจำนวน 13.5 ล้านตัน และคาดว่าปี 2561 จะมีปริมาณผลผลิต 14.7 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 1.2 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.0 เนื่องจากเนื้อที่ให้ผลที่เพิ่มขึ้นในทุกภาคจากต้นปาล์มน้ำมันที่ปลูกใหม่เมื่อปี 2558 ที่เริ่มให้ผลได้ในปีนี้ ประกอบกับปริมาณน้ำฝนในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมามีปริมาณค่อนข้างมากทำให้โอกาสการเกิดจั่นตัวเมียเพิ่มขึ้นส่งผลให้จำนวนทะลายเพิ่มขึ้น รวมทั้งปริมาณน้ำฝนในปี 2560 มีมากเพียงพอต่อความต้องการของต้นปาล์มน้ำมัน อย่างไรก็ตามแนวโน้มผลผลิตปาล์มน้ำมันในเดือนธันวาคม 2560 และมกราคม 2561 จะเริ่มมีปริมาณลดลง
การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยการตัดปาล์มคุณภาพเพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นต์น้ำมัน นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยยกระดับรายได้ให้เกษตรกรได้ เนื่องจากอัตราการสกัดน้ำมันปาล์มทุกๆ 1% ที่เพิ่มขึ้น เกษตรกรจะได้ราคาเพิ่มขึ้นอีกกิโลกรัมละ 0.30 บาท นอกจากนั้น การตัดปาล์มสุกที่มีความสมบูรณ์เต็มที่ยังมีผลทำให้น้ำหนักต่อทะลายปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้นได้อีกไม่น้อยกว่าร้อยละ 5-10 หรือไม่น้อยกว่า 150 - 280 กิโลกรัมต่อไร่ ดังนั้น สศก. จึงขอใช้ช่องทางนี้ในการประชาสัมพันธ์ไปถึงพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มทุกท่าน ในการเก็บเกี่ยวทะลายปาล์มคุณภาพ สังเกตจากทะลายปาล์มที่มีผลปาล์มสุก มีสีผลปาล์มสุกตรงตามพันธุ์ และมีผลปาล์มร่วงที่สุกตามธรรมชาติ 5 - 10 เมล็ดต่อทะลาย และหากเกษตรกรท่านใดที่จ้างตัดปาล์มน้ำมัน ควรช่วยกำกับและควบคุมให้ผู้รับจ้างตัดปาล์มน้ำมัน ตัดปาล์มน้ำมันให้ได้คุณภาพดังกล่าว

Go To Lead

  --  
iClickNews.com